Nữ bị cáo không biết chữ nhưng ký các bản cung?

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15-3, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ Hoàng Thế Huy (sinh năm 1993) và năm đồng phạm bị truy tố về các tội tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Tại toà, bị cáo Phạm Thị Thu Nga (sinh năm 1963) khai rằng mình mù chữ (không biết đọc, viết chữ). Nhưng hồ sơ án thể hiện các bản cung, bản khai bị cáo này ký chữ Nga. Lý lịch thể hiện bị cáo có trình độ 1/12. Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo quy định tố tụng hình trong trường hợp bị can không biết chữ thì điểm chỉ vào biên bản hỏi cung.

Trong vụ án này bị cáo Nga bị truy tố theo điểm khoản 2 điều 251 BLHS có khung hình phạt 7-15 năm tù nên không có luật sư chỉ định và bị cáo cũng không mời luật sư.

Nữ bị cáo không biết chữ nhưng ký các bản cung? ảnh 1

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Cáo trạng thể hiện vì tư lợi, Huy đã mua ma tuý của 3 đối tượng không rõ lai lịch bán lại cho Nga. Nga tiếp tục bán lại cho các bị cáo khác để bán lại cho con nghiện. Ngày 11-3-2021, công an bắt quả tang việc cất giấu heroin vừa mua để sử dụng từ đó bắt giữ các bị cáo.

Tại cơ quan điều tra, Nga khai ngày 7-3-2021 mua một gói heroin của Huy giá 9 triệu đem về phân nhỏ bán lại cho khách kiếm lời. Cùng ngày Nga đã bán cho bị cáo Phạm Thị Hằng một gói giá 3,1 triệu, còn lại bỏ vào bảy gói nylon cất giấu tại nhà để tiếp tục bán. Sau đó, Nga bị công an kiểm tra phát hiện và thu giữ hơn 12,8 gram heroin ở nơi ở Nguyễn Thái Sơn, phường 5, Gò Vấp.

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

Đề nghị giảm phạt tù, tăng phạt tiền

(PLO)- Ông Lê Minh Trí đề nghị giảm khung hình phạt tù, tăng chế tài phạt tiền để vừa xử lý nghiêm kẻ chủ mưu, cầm đầu nhưng nhân văn với những người rủi ro…