Nữ hoàng Anh phát biểu hiếm hoi trên truyền hình, về COVID-19

Ngày 5-4, Nữ hoàng Anh Elizabeth II có bài phát biểu hiếm hoi trước toàn dân trên truyền hình, và chủ đề bài phát biểu là về đại dịch COVID-19.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình, nữ hoàng Elizabeth kêu gọi người dân Anh đoàn kết cùng quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng ở nước này, theo đài NBC News.

Nữ hoàng nói bà hoàn toàn thông cảm cho những khó khăn về tài chính cũng như tâm lý lo ngại khi cuộc sống của hàng loạt gia đình Anh "bị đảo lộn hoàn toàn".

"Tôi hy vọng những năm sau này chúng ta sẽ có thể nhìn lại và tự hào về những gì đã làm được trong giai đoạn hiện nay. Các phẩm chất kỷ luật, tích cực và đoàn kết vẫn còn tồn tại trên đất nước này và thế hệ của chúng ta vẫn mạnh mẽ như cha ông từ trước" - nữ hoàng Elizabeth khẳng định.

Người dân Anh xem nữ hoàng Elizabeth II phát biểu trên truyền hình ngày 5-4. Ảnh: BBC

Để cùng nhau đi qua đại dịch, nữ hoàng Anh nhấn mạnh người dân cần tiếp tục quyết tâm chấp hành lệnh phong tỏa và tự cách ly bản thân.

"Có thể nhiều người sẽ cảm thấy đau khổ vì phải cách xa người thân. Nhưng trong tình hình hiện tại cũng như tương lai chúng ta đều biết rằng đây là điều đúng đắn phải làm" - nữ hoàng Elizabeth phát biểu.

Bà cũng so sánh đại dịch COVID-19 đối với người Anh cũng giống như những năm nổ ra Thế chiến II, chỉ khác là trong cuộc chiến của năm 2020 toàn bộ các quốc gia đều cùng chung chiến tuyến và chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về các tiến bộ của khoa học. 

"Tôi muốn khẳng định rằng nếu chúng ta duy trì sự đoàn kết và quyết tâm, chúng ta sẽ vượt qua. Dù nước Anh trước đây đã đối mặt với nhiều thách thức, song lần này là một khác biệt. Lần này, chúng ta và tất cả quốc gia trên thế giới cùng nỗ lực chung, vận dụng những tiến bộ khoa học vĩ đại và lòng trắc ẩn trong mỗi con người để hàn gắn nỗi đau. Chúng ta sẽ thành công và thành công đó thuộc về tất cả chúng ta" - nữ hoàng Anh tuyên bố.

Bà cũng không quên gửi lời cám ơn đến tất cả nhân viên y tế Anh trên tuyến đầu chống dịch, khẳng định người dân sẽ ghi nhận mọi nỗ lực của họ.

"Đây là những người vô tư tiếp tục làm việc để giúp đỡ chúng ta. Những giờ làm việc vất vả của các bạn sẽ đem chúng ta trở về gần hơn với cuộc sống bình yên vốn có" - người đứng đầu Hoàng gia Anh khẳng định. 

Đây là bài diễn văn thứ năm kể từ khi lên ngôi nữ hoàng Elizabeth phát biểu với dân chúng Anh nhân một biến cố trọng đại của đất nước, ngoài các dịp lễ mừng năm mới hay sự kiện của Hoàng gia Anh.

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhập viện do triệu chứng của bệnh trở nặng, khoảng 10 ngày sau khi tự cách ly tại nhà vì nhiễm COVID-19. Trong trường hợp ông không đủ khả năng làm việc, Ngoại trưởng Dominic Raab sẽ thay ông điều hành chính phủ.

Đến sáng 6-4, Anh ghi nhận 47.806 ca nhiễm COVID-19 với 4.934 người tử vong. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm