Nước tăng lực có thể dẫn đến chết người

Nước tăng lực có thể dẫn đến chết người  ảnh 1
Nồng độ caffeine cao trong nước tăng lực có thể gây hại cho sức khỏe. Hình minh  họa.

Nồng độ caffeine cao trong nước tăng lực có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe như làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây suy tim nặng dẫn đến chết người.

Nghiên cứu cho thấy nước tăng lực khi được đưa vào cơ thể cùng với thức uống có cồn sẽ càng có hại, hại hơn cả khi chỉ uống riêng thức uống có cồn. Có thể vì nước tăng lực sẽ khiến cơ thể chậm nhận biết mình say. Theo một nghiên cứu của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, có trên 70% thanh niên 18-29 tuổi uống nước tăng lực với bia rượu. Theo các nhà nghiên cứu, điều này rất đáng báo động vì các chiến dịch quảng cáo đều nhắm vào đối tượng thanh niên.

Tác hại của nước tăng lực lên cơ thể sẽ lớn hơn nếu uống kết hợp với vận động thể lực. Tai hại là nhiều chiến dịch quảng cáo nước tăng lực giúp tăng khả năng trình diễn thể thao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần có thêm nghiên cứu về tác dụng của sự kết hợp giữa caffeine với các thành phần khác trong nước tăng lực như guarana, taurine, vitamin B lên sức khỏe con người.

THIÊN ÂN