OlympicTokyo: Bà Thái cảm ơn phía Nhật gọi 'Đài Loan' thay 'Đài Bắc Trung Quốc'

Tờ South China Morning Post đưa tin tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở thủ đô Tokyo (Nhật) ngày 24-7, một phát thanh viên của hãng thông tấn NHK đã gọi thẳng tên "Đài Loan" khi giới thiệu đội thi đấu của hòn đảo này, thay vì gọi "Đài Bắc Trung Quốc".

Cách gọi của người dẫn chương trình NHK lập tức nhận được sự khen ngợi của dư luận Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan - bà Thái Anh Văn trong một bài viết trên trang Facebook chính thức có lời khen Nhật là "nước láng giềng tốt" của Đài Loan. "Không có thách thức nào mà tinh thần thể thao và các giá trị của các kỳ Thế vận hội Olympic không vượt qua được. Cảm ơn nước chủ nhà Nhật đã làm mọi thứ tốt nhất có thể" - bà Thái cho hay, đồng thời khẳng định Đài Loan sẽ luôn là một thành viên của cộng đồng quốc tế hiện nay. 

Một số quan chức Đài Loan như thành viên cơ quan lập pháp Wang Wan-yu cũng lên tiếng khẳng định hành động của NHK làm họ "cảm động", đồng thời kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nước và tổ chức quốc tế gọi thẳng tên Đài Loan trong thời gian tới.

OlympicTokyo: Bà Thái cảm ơn phía Nhật gọi 'Đài Loan' thay 'Đài Bắc Trung Quốc'  ảnh 1

Nhóm vận động viên đến từ Đài Loan tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2020 ở thủ đô Tokyo, Nhật, ngày 24-7. Ảnh: AP

Trái với không khí tích cực ở Đài Loan, truyền thông Trung Quốc không ngoài dự đoán phản ứng rất tiêu cực trước hành động của NHK. Tờ Hoàn cầu thời báo cuối ngày 24-7 lập tức có bài xã luận chỉ trích hãng thông tấn Nhật đang sử dụng "chiêu trò chính trị không trong sáng".

"Là một hãng truyền thông quốc gia, NHK phải có trách nhiệm đưa tin về Olympic một cách trung thực nhất có thể cho toàn thế giới. Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc nguyên tắc tắc một Trung Quốc bị xâm hại như vậy. Mọi nỗ lực lợi dụng Olympic để phát tán thuyết âm mưu đều phải bị dập tắt" - bài viết nêu rõ. 

Theo South China Morning Post, hiện chưa rõ việc không dùng danh xưng Đài Bắc Trung Quốc của NHK là vô tình hay hữu ý. Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) từ chối trả lời câu hỏi của tờ này mà chuyển câu hỏi cho ban tổ chức Olympic 2020 Nhật. Ban tổ chức sau đó cũng giữ im lặng. 

Đáng chú ý, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Nakayama Yasuhide trong một hội thảo do Viện Hudson (Mỹ) tổ chức ngày 27-6 đã bất ngờ có phát biểu công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập và kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh, đối tác bảo vệ hòn đảo này trước sự gây hấn của Trung Quốc. 

Trong một cuộc tranh luận khác được phát trực tiếp vào đầu tháng 6, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide cũng từng gọi Đài Loan cùng với Úc và New Zealand là "ba quốc gia" có các biện pháp chống dịch COVID-19 hiệu quả.  

Các động thái này dĩ nhiên bị Trung Quốc phản ứng quyết liệt. Phát ngôn của ông Nakayama bị Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích là "nham hiểm và vô trách nhiệm", còn phát ngôn của ông Suga bị nói "phá vỡ lời hứa đã có từ lâu với Trung Quốc về việc không coi Đài Loan là một quốc gia", theo hãng tin Reuters.