Ông Biden cảnh báo 'mùa đông đen tối' cho Mỹ vì COVID-19

Theo hãng tin Channel News Asia, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4-12 đã bày tỏ lo ngại về tình hình nền kinh tế Mỹ và một “mùa đông đen tối” phía trước nếu Quốc hội không sớm thông qua một đạo luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Ông Biden cho biết báo cáo về tình hình việc làm ở Mỹ trong tháng 11 của Bộ Lao động Mỹ vừa qua cho thấy sự phục hồi kinh tế Mỹ đang trì trệ, khi thị trường lao động chậm lại trong bối cảnh số ca lây nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Ông Biden cảnh báo 'mùa đông đen tối' cho Mỹ vì COVID-19 ảnh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden. Ảnh: ALEX WONG / GETTY IMAGES

Theo báo cáo, tăng trưởng việc làm của Mỹ giảm đáng kể trong tháng 11 khi nền kinh tế chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới. Tỉ lệ thất nghiệp tháng 11 giảm từ mức 6,9% xuống còn 6,7%, mức thấp nhất kể từ khi bùng phát đại dịch. Tuy nhiên, hiện vẫn có khoảng 10,7 triệu người thất nghiệp.

Số người thất nghiệp dài hạn – những người thất nghiệp từ 27 tuần trở lên - tăng thêm 385.000 người lên 3,9 triệu người và nhiều người Mỹ rời bỏ lực lượng lao động hoàn toàn khi tỉ lệ người dân Mỹ có việc làm giảm xuống còn 61,5%.

"Tình hình này đòi hỏi một hành động khẩn trương. Người Mỹ cần giúp đỡ và họ cần ngay bây giờ" - ông Biden nhấn mạnh Quốc hội cần sớm thông qua một đạo luật nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Theo đó, ông Biden bày tỏ sự ủng hộ cho gói hỗ trợ khoảng 908 tỉ USD từ một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng. Ông coi đây chỉ là “bước khởi đầu” và tuyên bố sẽ thúc đẩy thêm các khoản cứu trợ sau khi ông nhậm chức vào tháng 1-2021.

Theo Channel News Asia, trong giai đoạn chuyển tiếp của nền chính trị Mỹ, ông Biden đang tập trung rất nhiều vào giải quyết tình hình đại dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, ông Biden hôm 3-12 đã lựa chọn ông Jeff Zients - cựu quan chức dưới chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama - làm Điều phối viên công tác ứng phó với đại dịch COVID-19, với vai trò giám sát chiến dịch phân phối hàng trăm triệu liều vaccine mới ở Mỹ và liên lạc về vấn đề đại dịch với các thống đốc và quan chức các tiểu bang.

Ông Biden hôm 30-11 cũng đã lựa chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính và công bố danh sách các cố vấn kinh tế cho chính quyền mới trong tương lai. Bà Janet Yellen từng làm việc trong Ủy ban Hoạch định Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn năm 2008 – 2009.