Ông Biden cảnh báo ông Putin về 'giá đắt phải trả' nếu có động thái với Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-12-2021 cho biết ông đã cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng một động thái của Moscow đối với Ukraine sẽ kéo theo các lệnh trừng phạt và sự gia tăng hiện diện của Mỹ tại châu Âu.

Trong cuộc điện đàm hôm 30-12-2021, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã trao đổi thẳng thắn trong gần một giờ nhằm giải quyết căng thẳng liên quan Ukraine trong bối cảnh Nga tăng cường quân đội gần Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: NEWZEE

"Tôi đã nói rõ với Tổng thống Putin rằng nếu ông ấy đưa ra thêm bất kỳ động thái nào, nếu ông ấy tiến vào Ukraine, chúng tôi sẽ có các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc” – ông Biden nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ tăng cường sự hiện diện của mình ở châu Âu, với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cái giá (Nga) phải trả sẽ rất đắt" - ông Biden nói với phóng viên sau khi rời một nhà hàng ở TP. Wilmington, bang Delaware.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm ông Putin đã đồng ý về "ba hội nghị lớn" vào tháng tới giữa các nhân viên cấp cao để giúp tìm ra giải pháp. Ông Biden đồng thời cho biết ông mong đợi tiến triển từ các cuộc đàm phán đó. 

"Tôi đã nói rõ rằng tiến triển chỉ có thể đạt được nếu ông (Putin) giảm leo thang" – nhà lãnh đạo Mỹ lưu ý.

Trả lời câu hỏi liệu Moscow có phải đối mặt các lệnh trừng phạt nếu vẫn duy trì quân đội ở biên giới Ukraine hay không, ông Biden cho biết: "Tôi sẽ không nói công khai ở đây, nhưng chúng tôi đã nói rõ rằng ông ấy (Tổng thống Putin) không thể - nhấn mạnh không thể - có động thái đối với Ukraine".

Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden dự kiến có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào ngày 2-1.

Theo quan chức này, ông Biden dự kiến tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine, thảo luận về sự hiện diện của quân đội Nga và xem xét công tác chuẩn bị cho các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình trong khu vực.

Tổng thống Putin đã yêu cầu cuộc điện đàm với ông Biden hôm 30-12-2021. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo trong tháng này.

Theo Reuters, cuộc điện đàm mới đây đặt tiền đề cho cuộc hội đàm dự kiến giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga vào ngày 9-1 và 10-1 tại Geneva.

Sau cuộc hội đàm tại Geneva sẽ là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 12-1 và các cuộc đàm phán tại Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu ở Vienna vào ngày 13-1.

Trước đó, trong các cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và những người đồng cấp khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 31-12-2021 đã thúc đẩy tiền đề cho các cuộc đàm phán trên.

Trong các cuộc điện đàm với ngoại trưởng Canada và ngoại trưởng Ý, ông Blinken đã trao đổi về một phản ứng thống nhất nhằm ngăn chặn các động thái của Nga đối với Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm