Ông Biden gửi lời 'Xin chào' đến ông Kim trước khi rời Hàn Quốc

(PLO)- Trước khi rời Hàn Quốc sang Nhật, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi một thông điệp ngắn gọn tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: "Xin chào!".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-5, trước khi rời Hàn Quốc sang Nhật, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi một thông điệp ngắn gọn tới lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: "Xin chào", theo hãng tin AFP.

Ông cũng cho biết ông không loại trừ một cuộc gặp với ông Kim nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên "chân thành".

Lời chào ngắn gọn của ông Biden được đưa ra sau khi các phóng viên hỏi liệu ông có điều gì muốn nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên hay không. Ông nhấn mạnh chính quyền của ông cởi mở đối thoại với Bình Nhưỡng, kể cả khi Washington đang muốn gia tăng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du đến Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du đến Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Tổng thống Biden nói ông "không lo ngại" về những rủi ro khi cuộc thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên diễn ra đúng thời điểm ông đang ở trong khu vực.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho bất kỳ hành động nào của Triều Tiên" - ông nói.

Tổng thống Biden đã có hai ngày làm việc với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, để "xem xét mối đe dọa đang gia tăng" từ Bình Nhưỡng. Hai bên cũng cho biết họ đang xem xét mở rộng "phạm vi và quy mô" của các cuộc tập trận quân sự chung.

Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ thử vũ khí trong năm nay, bao gồm cả việc lần đầu tiên bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với quy mô hoàn chỉnh kể từ năm 2017.

Trong khi đó, các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đã bị thu hẹp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng và cũng nhằm để những người tiền nhiệm của ông Biden và ông Yoon - Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in - bắt tay vào vòng ngoại giao cấp cao với Triều Tiên nhưng cuối cùng không thành công.

Trái ngược với một Tổng thống Moon ôn hòa, ông Yoon cho biết ông và Tổng thống Biden đã thảo luận về "các cuộc tập trận chung để chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân" và kêu gọi triển khai thêm các khí tài chiến thuật của Mỹ tới khu vực.

Bất kỳ sự tăng cường lực lượng nào hoặc mở rộng các cuộc tập trận chung đều có thể gây ra sự phẫn nộ từ Bình Nhưỡng, vốn coi các cuộc tập trận là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Lịch trình thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên cũng có thể bị ảnh hưởng do đợt bùng phát COVID-19 đang lan rộng ở nước này.

Ông Biden và ông Yoon đã ngỏ ý giúp đỡ Triều Tiên - quốc gia chưa thực hiện tiêm phòng cho người dân và hiện đã ghi nhận 2,6 triệu trường hợp nghi nhiễm COVID-19 có triệu chứng sốt, theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

"Chúng tôi ngỏ ý cung cấp vaccine, không chỉ cho Triều Tiên mà còn cho cả Trung Quốc và chúng tôi chuẩn bị làm điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được phản hồi" - ông Biden nói trong cuộc họp báo chung với ông Yoon.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.