Ông Biden kêu gọi hoãn thông qua thẩm phán tối cao mới

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27-9, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định Thượng viện Mỹ phải vì đạo đức và lương tâm mà hoãn thông qua vị trí thẩm phán Toà án tối cao của bà Amy Coney Barrett vừa được đương kim Tổng thống Donald Trump đề cử.

"Tôi kêu gọi mọi thượng nghị sĩ nên lùi một bước khỏi vực thẳm. Hãy tạm thời đừng nghĩ tới những ràng buộc về mặt chính trị và đứng lên bảo vệ Hiến pháp của chúng ta" - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Biden. 

Chia sẻ thêm, ứng viên này còn cảnh báo việc bà Barrett trở thành thẩm phán tối cao mới sẽ mở ra một thời kỳ đen tối cho nước Mỹ khi những chính sách thiết yếu như chương trình bảo hiểm y tế Obamacare sẽ bị khai tử.

Thẩm phán Amy Coney Barrett (phải) xuất hiện bên cạnh Tổng thống Donald Trump (trái) trong cuộc họp báo ngày 26-9 ở Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS 

Điều này sẽ dẫn đến hậu quả là 100 triệu người Mỹ đang có bệnh bị mất khoản hỗ trợ chi phí điều trị từ chính phủ. 

"Thậm chí, nếu chúng ta cứ để ông Trump thì sớm muộn gì chúng ta cũng sẽ mất luôn quyền bầu cử, quyền được hưởng môi trường trong lành và quyền được trả lương công bằng" - ông Biden cảnh báo. 

Hiện cả Tổng thống Trump lẫn bà Barrett đều chưa đưa ra phản hồi chính thức nào về các phát ngôn của ông Biden. 

Dù vậy, một khi bà Barrett được phê chuẩn, Tòa án tối cao Mỹ sẽ có số thẩm phán bảo thủ áp đảo (sáu người) so với ba thẩm phán theo quan điểm cấp tiến, giúp đưa ra những phán quyết có lợi cho ông Trump và đảng Cộng hòa hơn.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump khẳng định việc thông qua bà Barrett phải hoàn thành xong trước ngày bỏ phiếu để Tòa án Tối cao đủ người xử lý các hành vi gian lận kết quả do ông từng cảnh báo phe Dân chủ sẽ tìm mọi cách thao túng bầu cử năm nay. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm