Ông Biden ký sắc lệnh ‘chống giặc đói’ thời COVID-19

Hãng tin Reuters hôm 22-1 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh thúc đẩy việc ban hành các gói kích thích nhằm hỗ trợ cho những gia đình khó khăn và tăng cường viện trợ lương thực cho hàng triệu trẻ em.

Nỗ lực trên nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân Mỹ giữa mùa COVID-19 trong thời gian chờ Quốc hội phê chuẩn gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD do ông Biden đề xuất.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Evan Vucci/AP.

“Điều này không chỉ để đáp ứng nghĩa vụ đạo đức mà còn là một mệnh lệnh kinh tế” - ông Biden cho biết.

Nhà Trắng cho biết sắc lệnh của ông Biden sẽ tăng 15% mức trợ cấp cho các gia đình có ba con trở lên. Sắc lệnh yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ thực hiện các bước mở rộng và cải thiện hệ thống giám sát việc hỗ trợ chẳng hạn như thiết lập các công cụ thanh toán trực tuyến.

Đồng thời sắc lệnh cũng yêu cầu Bộ Lao động Mỹ “đảm bảo cho người lao động quyền từ chối các công việc gây nguy hiểm tới sức khỏe nhưng vẫn đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp”.

Ngoài ra, ông Biden cũng chỉ thị Bộ Nông nghiệp xem xét ban hành hướng dẫn mới để tăng viện trợ cho các gia đình thường dựa vào trường học để cung cấp bữa ăn chính hàng ngày cho con em họ.

Sắc lệnh trên là một trong hai sắc lệnh mới nhất mà Tổng thống Biden đã ký hôm 22-1. Sắc lệnh còn lại là về việc tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Trong những ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống, ông Biden đã đặt ưu tiên cho các nỗ lực chống dịch COVID-19 nhằm khôi phục nền kinh tế vốn đang chìm trong khủng hoảng. 

“Rất nhiều người Mỹ đang bị tổn thương. Virus đang hoành hành. Nhiều gia đình sắp chết đói, nhiều người có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà và thất nghiệp đang gia tăng trở lại. Chúng ta cần phải hành động” - ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cho biết ông sẽ thảo luận với các nhà lập pháp vào ngày 24-1 để thúc đẩy gói cứu trợ.

“Chúng ta đang ở thời điểm bất ổn định với tổn thất từ đại dịch và nền kinh tế suy thoái. Nếu không có hành động dứt khoát, chúng ta có nguy cơ rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kinh tế rất nghiêm trọng, thậm chí còn nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng mà chúng ta đã trải qua” - ông Deese nói.

Ông Deese nhấn mạnh các hành động của Tổng thống Biden chỉ là giải pháp tạm thời.

Ông cũng chỉ rõ tính cấp bách của một lệnh lập pháp từ Quốc hội trong bối cảnh có khoảng 16 triệu người hiện đang nhận một loại hình trợ cấp thất nghiệp và khoảng 29 triệu người đang không có đủ thức ăn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm