Ông Biden: Sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông

Sáng 23-9 tại bang Delaware, ứng viên tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông nếu đắc cử trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, báo South China Morning Post đưa tin.

Cụ thể, trước khi lên đường tham gia các sự kiện trong chiến dịch tranh cử ở bang Bắc Carolina, ông Biden khẳng định không coi quan hệ Mỹ-Trung là “trò chơi có tổng bằng 0” (zero-sum game - là tình huống mà một bên thu lợi khi phía còn lại chịu thiệt hại tương ứng).

"Có rất nhiều rủi ro trong mối quan hệ này. Tôi sẽ cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền, quân sự hóa ở Biển Đông và nhiều thứ khác" - ông cho biết.

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khẳng định Bắc Kinh mong muốn hòa bình và không muốn bị kéo vào "trò chơi tổng bằng 0" với Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Tập đã nhắc đến việc quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang dần xấu đi sau hàng loạt các căng thẳng gần đây. Đồng thời, ông nhấn mạnh Trung Quốc "không có ý định gây chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào".

Trái ngược với ông Tập, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc phải có trách nhiệm bồi thường các thiệt hại kinh tế gây ra do cách Bắc Kinh phản ứng chậm chạp với đại dịch COVID-19. Đồng thời, ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc là nước gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất thế giới khi tạo ra 28% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.