Ông Biden tuyên bố 'làm ra lẽ' vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 23-12 tại bang quê nhà Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden khẳng định sẽ khẩn trương truy tìm những đối tượng tổ chức đợt tấn công mạng quy mô lớn vừa qua nhằm vào một loạt cơ quan liên bang Mỹ, trong đó có Bộ Tài chính và Bộ Thương mại.  

"Chúng ta không thể để yên chuyện này. Chúng tôi sẽ mang những cá nhân liên quan đến vụ tấn công ra ánh sáng và bắt chúng phải chịu trách nhiệm" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nêu rõ. 

Ông Biden tuyên bố 'làm ra lẽ' vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ  ảnh 1
Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc họp báo ở bang Delaware ngày 23-12. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh đó, ông Biden cũng lên tiếng chỉ trích đương kim Tổng thống Donald Trump khi ông này tuần trước tuyên bố vụ việc vẫn trong nằm trong tầm kiểm soát. Ông Biden khẳng định mức độ ảnh hưởng có thể lớn hơn ông Trump nghĩ nhiều bởi đến nay vẫn chưa bắt được thủ phạm, các cơ quan bị tấn công cũng chưa đưa ra báo cáo thiệt hại cụ thể. 

"Đến khi tôi biết được quy mô chính xác của vụ tấn công và danh tính thủ phạm, tôi chắc chắn sẽ trả đũa thích đáng. Có nhiều cách xử lý mà tôi không tiện nêu ra ở đây" - ông Biden nói thêm.

Reuters cho biết quan điểm của các chuyên gia an ninh thuộc chính quyền ông Trump là nhiều khả năng vụ tấn công trên do một nhóm tin tặc được chính phủ nước ngoài bảo trợ thực hiện vì xâm nhập các cơ quan Mỹ đòi hỏi phải có nguồn lực lớn cùng trình độ cao.

Bản thân ông Trump cũng cho rằng Trung Quốc đứng sau vụ tấn công, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr thì nghĩ là Nga. 

Một số nguồn tin nội bộ tiết lộ dường như ông Biden cũng đồng tình với nhận định Nga đứng sau vụ tấn công và đang cân nhắc các lựa chọn trừng phạt Moscow, trong đó có cấm vận tài chính và tấn công mạng các cơ quan Nga để đáp trả.