Ông chủ Nhật Cường hưởng lợi nhưng đã ‘cao chạy xa bay’

Sáng 6-5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Ông chủ Nhật Cường hưởng lợi nhưng đã ‘cao chạy xa bay’ ảnh 1
Bị cáo Trần Ngọc Ánh tại tòa. Ảnh: TP

Bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường cho biết tại công ty, tất cả các nhân viên dưới quyền của Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc, đã bỏ trốn) đều là người làm công, ăn lương theo hợp đồng lao động.

Cũng theo bị cáo, tất cả nhân viên làm việc tại Công ty Nhật Cường tuyệt đối không được chia lợi nhuận nào khác. Thậm chí, nhiều tháng họ còn không được nhận đủ lương do không hoàn thành chỉ tiêu được giao.

"Bị cáo rất hối hận và xin nhận phần trách nhiệm của mình về những hậu quả cả một tập thể gây ra. Bị cáo mong HĐXX xem xét bởi các bị cáo đều vì cuộc sống mưu sinh mà làm theo lệnh của ông chủ. Người hưởng lợi duy nhất ở công ty là Bùi Quang Huy, thế nhưng ông ấy lại bỏ trốn, không có mặt ở đây để gánh hậu quả cùng các bị cáo" - bị cáo này trình bày.

Theo cáo buộc của cơ quan truy tố, từ năm 2014 đến 2019, Huy chỉ đạo và tổ chức mua 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ… (cả cũ và mới) từ 16 nhà cung cấp nước ngoài với tổng trị giá 2.927 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định để thực hiện việc mua bán trái phép, Huy lập nhiều nhóm chat trên các ứng dụng trực tuyến (WhatsApp, WeChat…), phân công công việc cho từng nhân viên.

Tiếp đó, Huy bỏ ra gần 73 tỉ đồng để thuê chín đường dây vận chuyển trái phép số hàng hóa trên vào Việt Nam, thông qua đường biển về cảng Hải Phòng, đường hàng không về sân bay Nội Bài và đường bộ vào tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. “Toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa từ nước ngoài không có hóa đơn, không có chứng từ, không khai báo cơ quan chức năng nhà nước…” - cáo trạng nhấn mạnh.

Sau khi hàng về tới Hà Nội, Huy chỉ đạo nhân viên đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại 39 Lý Quốc Sư. Với hệ thống cửa hàng trải khắp Hà Nội, Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, thu được tổng số tiền hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.