Ông Hải bị “ném đá”

Có ý kiến cho rằng ông Hải cao ngạo khi chê người ta không ra gì, lại còn tự mãn “phong” cho mình là đủ năng lực để làm HLV đội tuyển.

Thực tế thì ông Hải nói có những điều không sai nhưng chỉ có điều là ông thẳng quá và bốp chát quá nên dễ bị hiểu là không ủng hộ lứa cầu thủ U-19 mà bầu Đức nhọc công nuôi dưỡng bằng công nghệ đào tạo Arsenal JMG suốt bảy năm trời.

Ông Hải không sai khi góp ý cho một đội tuyển khó có thể đạt được tầm chiến lược cao khi dựa hoàn toàn vào một lò đào tạo mà lò này không đào tạo cho một đội tuyển hay cho một tập thể mà là “luyện gà nòi” và bán.

Hợp đồng liên kết giữa bầu Đức và Arsenal JMG có những quy định rõ về công nghệ đào tạo để bán cầu thủ như thế nhưng đến ta thì được tận dụng làm thành đội tuyển U-19. Thế nên ngoài những vị trí tiền đạo, tiền vệ mà lò này đào tạo cần phải có những cầu thủ bổ sung từ đội khác đá hậu vệ hoặc chuyển các tiền vệ xuống chơi hậu vệ…

Nói chung là bóng đá Việt Nam đang ăn theo lò đào tạo của bầu Đức và biến đấy thành đội tuyển U-19. Thậm chí có thể sau này sẽ là U-21 rồi U-23 nữa.

Nói đó là lứa cầu thủ được đào tạo bài bản và tốt nhất thì chuẩn nhưng nói đó là cách hình thành một đội tuyển tốt nhất theo mô hình một lò đào tạo với một thầy thì không.

Ông Hải đúng khi mong có những mô hình ở diện rộng hơn và toàn diện hơn tức như Nhật có cả chục lò đào tạo và hình thành một đội tuyển U-19 rất mạnh. Tuy nhiên, ông Hải bị “ném đá” vì cách nói của ông dễ bị hiểu lầm là không ủng hộ lứa cầu thủ tài năng đang làm thay đổi bộ mặt bóng đá Việt Nam qua việc ông chê bai lứa cầu thủ đấy và chê bai cả ông thầy đang dưỡng dục cho các em làm người tốt rồi thành cầu thủ tốt.

Mừng với lứa cầu thủ tốt nhưng không nên mừng với kiểu lạm dụng vào lòng tốt của một lò đào tạo rồi biến đấy thành sở hữu của một đội tuyển hạn hẹp một đầu ra từ HAGL - Arsenal JMG.

NGUYỄN NGUYÊN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
U-23 Việt Nam thua để hiểu mình hơn

U-23 Việt Nam thua để hiểu mình hơn

(PLO)- HLV Philippe Troussier có màn ra mắt không vui khi các học trò của ông thua nặng nề U-23 Iraq 0-3. Đã thế đội lại mất người vì hai chiếc thẻ đỏ nhưng thu lại là những bài học quý giá.
Messi và Ronaldo còn cơ hội đấu nhau

Messi và Ronaldo còn cơ hội đấu nhau

(PLO)- Messi chưa chia tay với đội tuyển Argentina và còn nghĩ đến World Cup 2026 trong khi Ronaldo vẫn là nhân vật quan trọng của Bồ Đào Nha và được HLV Roberto Martinez trao quyền lực ở đội tuyển.
Ronaldo tiết lộ gây sốc về giải Saudi Arabia

Ronaldo tiết lộ gây sốc về giải Saudi Arabia

(PLO)- Siêu sao Cristiano Ronaldo của Al Nassr mới đây đã chia sẻ về kinh nghiệm thi đấu tại Saudi Pro League (SPL) sau khi anh đã chuyển đến CLB Trung Đông theo dạng chuyển nhượng tự do hồi tháng 1-2023.