Ông Hải cho tồn tại một bãi xe đường sách

“Tôi đã chỉ đạo rất rõ ràng là chỉ dẹp bãi xe tại công trường Công xã Paris và tạm thời để lại bãi xe trên đường Hai Bà Trưng để phục vụ cho các hoạt động của đường sách chứ không phải dẹp cả hai bãi xe này” - ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, nói tại buổi làm việc với Ban quản lý (BQL) đường sách Nguyễn Văn Bình chiều 14-8.

Hai bãi xe hoạt động trái quy định

Sau sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường dẹp vỉa hè xung quanh khu vực UBND quận 1 tối 13-3, Giám đốc BQL đường sách Nguyễn Văn Bình, ông Lê Hoàng, đã khá bức xúc vì hai bãi xe trên đường Hai Bà Trưng (đoạn từ đường Nguyễn Văn Bình đến Nguyễn Du) và công trường Công xã Paris bị cho dừng hoạt động khiến khách không biết gửi xe ở đâu để vào đường sách.

Chiều 14-8, ông Đoàn Ngọc Hải đã có buổi làm việc với BQL đường sách liên quan đến vấn đề này. Theo ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé, hai bãi xe nêu trên là do Văn phòng UBND quận 1 đứng tên và quản lý. Trước đây, bãi xe này vốn nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Bình, phục vụ người dân đến làm việc tại UBND quận 1 và vui chơi, tham quan các điểm xung quanh nhà thờ Đức Bà. Tuy nhiên, khi đường Nguyễn Văn Bình được trưng dụng làm đường sách thì bãi xe được chuyển ra công trường Công xã Paris và đường Hai Bà Trưng.

Ông Hưng cũng thông tin cả hai bãi xe trên hiện nay đều không có hoặc đã hết giấy phép hoạt động. “Từ năm 2015, bãi xe công trường Công xã Paris không có giấy phép hoạt động, còn bãi xe trên đường Hai Bà Trưng cũng hết hạn giấy phép từ ngày 30-6” - ông Hưng nói. Đồng thời ông Hưng cho biết theo quy định của UBND TP thì hai bãi xe này phải miễn phí nhưng thực tế vẫn có thu phí. “Như vậy là sai với quy định của UBND TP” - ông Hưng nói.

Nghe lãnh đạo phường Bến Nghé báo cáo, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: “Hai bãi xe do văn phòng UBND quận đứng tên cùng với sự quản lý của lãnh đạo phường Bến Nghé và Đội quản lý trật tự đô thị quận nhưng hoạt động không có giấy phép, làm trái quy định pháp luật là đều không chấp nhận được. Tôi sẽ rà soát lại trách nhiệm từng cán bộ quản lý để có hình thức kỷ luật. Riêng lãnh đạo UBND phường Bến Nghé giữ vai trò quản lý địa bàn nhưng vẫn để hai bãi xe trái phép hoạt động sẽ bị kiểm điểm”.

Ông Đoàn Ngọc Hải (giữa): “Tôi sẽ rà soát cán bộ để tồn tại hai bãi xe sai quy định”. Ảnh: Q.VŨ

Bãi xe trên đường Hai Bà Trưng sẽ được giao cho ban quản lý đường sách quản lý. Ảnh: H.GIANG

Bãi xe lấn chiếm, thu phí sai

Ông Lê Hoàng cho rằng UBND TP rất quan tâm đến không gian văn hóa đọc. Đường sách hằng ngày thu hút hơn 5.000 lượt người, dịp cuối tuần hơn 10.000 người. Ông Hoàng mong muốn quận 1 tạo điều kiện cấp phép lại cho hai bãi xe để tạo điều kiện cho người dân đến đường sách.

Tuy nhiên, ông Hải nói ông yêu cầu dẹp bãi xe trên công trường Công xã Paris và tạm thời cho tồn tại bãi xe trên đường Hai Bà Trưng để phục vụ đường sách. “Tôi đã chỉ đạo là bãi xe Công xã Paris phải ngưng ngay lập tức vì bãi xe đó vi phạm quá nặng. Ngoài việc lấn diện tích rất lớn, công khai, lấy hàng rào ngăn che vỉa hè, còn tự ý thu tiền trái quy định” - ông Hải nói.

Bố trí hai bãi xe tại số 8 và 12 Lê Duẩn

Để tạo điều kiện cho người dân vào liên hệ công việc tại UBND quận 1 thuận lợi, quận 1 sẽ bố trí bãi xe tại số 8 và 12 Lê Duẩn. Đồng thời sẽ không tiếp tục cấp phép cho văn phòng UBND quận phụ trách bãi xe trên đường Hai Bà Trưng mà sẽ giao lại cho Ban quản lý đường sách Nguyễn Văn Bình quản lý. Ban quản lý này sẽ được giữ xe trên vỉa hè đường Hai Bà Trưng với diện tích 1,5x 78 m và hoàn toàn miễn phí cho người dân đến tham quan đường sách.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm