Ông Imran Khan được tại ngoại

(PLO)- Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã được Tòa án Tối cao nước này cho phép tại ngoại, sau 3 ngày bị lực lượng bán quân sự bắt giữ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-5, cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã được Tòa án Tối cao của nước này cho phép tại ngoại. Trước đó, tòa ra đã phán quyết việc lực lượng bán quân sự bắt giữ ông Khan là bất hợp pháp, theo đài CNN.

Ông Khan rời tòa án dưới sự bảo vệ của cảnh sát để trở về thành phố Lahore. Trước khi rời đi, ông dự đoán mình có thể bị bắt lại, dù trước đó tòa án cấm chính quyền bắt giữ ông về bất kỳ tội danh nào cho đến ngày 15-5.

“Tôi sẽ lại bị bắt trái phép. Thông điệp đơn giản của tôi là tôi phải làm thế nào để kiểm soát những gì sẽ xảy ra sau đó?” - ông Khan nói với các phóng viên.

Cảnh sát hộ tống cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đến Tòa án tối cao ở Islamabad (Pakistan) vào ngày 12-5. Ảnh: AFP.

Cảnh sát hộ tống cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan đến Tòa án tối cao ở Islamabad (Pakistan) vào ngày 12-5. Ảnh: AFP.

Ông cũng yêu cầu những người ủng hộ hãy giữ an ninh. Ông cho biết ông sẽ không chịu trách nhiệm về phản ứng của những người biểu tình trong trường hợp ông bị bắt lại.

“Tôi đã tham gia chính trị trong 27 năm. Tôi thường nói với những người ủng hộ mình rằng hãy tuân thủ hiến pháp. Khi bạn biểu tình, hãy biểu tình ôn hòa. Chúng tôi chưa bao giờ vi phạm pháp luật. Dù cho ngay bây giờ, tôi có kêu gọi họ biểu tình thì cũng sẽ là biểu tình ôn hòa. Tôi đã luôn nói như vậy” - ông Khan nói.

Ông Khan bị lực lượng bán quân sự bắt giữ với cáo buộc tham nhũng vào hôm 9-5. Các hình ảnh ghi lại cho thấy khi lực lượng bán quân sự tìm cách xông vào một tòa án ở thủ đô Islamabad để bắt giữ cựu thủ tướng, ông vẫn ngồi im và bình thản.

Ngày 11-5, Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết việc bắt giữ ông Khan là bất hợp pháp và ra lệnh thả ông ngay lập tức. Tuy nhiên, khi ấy, tòa cho biết sẽ tạm giữ cựu thủ tướng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân ông.

Nhiều cuộc biểu tình và đụng độ đã diễn ra ở nhiều nơi tại Pakistan kể từ khi ông Khan bị bắt. Theo CNN, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hàng trăm người đã bị bắt sau các cuộc biểu tình này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm