Ông Macron điện đàm con thoi với ông Putin, ông Zelensky tìm lệnh ngừng bắn

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6-3 đã có các cuộc điện đàm riêng lẻ với người đồng cấp Ukraine – ông Volodymyr Zelensky - và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi đang nỗ lực nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của các nhà máy hạt nhân dân sự của Ukraine, bên cạnh các yêu cầu ưu tiên khác mà chúng tôi đã trình bày với Nga: ngừng bắn và bảo vệ dân thường” – ông Macron viết trên trang Twitter.

Ông Macron điện đàm con thoi với ông Putin, ông Zelensky tìm lệnh ngừng bắn ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: TASS

Theo Điện Élysée, trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Macron đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những rủi ro đối với an toàn hạt nhân, an ninh và các biện pháp bảo vệ liên quan chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng khẳng định nhu cầu cấp bách về các biện pháp cụ thể cần được thực hiện để giải quyết những rủi ro trên.

Ông Macron nhấn mạnh sự cần thiết tuyệt đối phải tránh mọi thiệt hại đối với tính toàn vẹn của các cơ sở hạt nhân dân sự của Ukraine, những cơ sở này phải đảm bảo an toàn và an ninh theo quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và đề xuất của tổng giám đốc cơ quan này.

Về phần mình, ông Putin đồng ý rằng IAEA nên bắt đầu công việc theo các lộ trình này ngay lập tức. 

Về vấn đề này, ông Macron cho biết việc đảm bảo an toàn và an ninh cho tất cả cơ sở hạt nhân dân sự tại Ukraine thuộc trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền của nước này.

Vị tổng thống Pháp cũng kêu gọi tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bảo vệ dân thường và cung cấp viện trợ. 

“Ông Macron nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp thương lượng mà người dân Ukraine hoàn toàn có thể chấp nhận” - thông cáo của Điện Élysée viết.

Ông Macron cũng chuyển tải mối quan ngại về nguy cơ một cuộc động thái quân sự sắp xảy ra nhằm vào thành phố Odesa.

Trong cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, ông Macron tái khẳng định sự cần thiết tuyệt đối tránh bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào tính toàn vẹn của các cơ sở hạt nhân dân sự. Tình hình nhân đạo trong nước cũng được thảo luận.

"Tổng thống Macron vẫn chú ý đến các nhu cầu của Ukraine và Pháp sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ" – thông cáo của Điện Élysée viết.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

Hoàng tử Harry đến tòa kiện báo Anh nghe lén

(PLO)- Hoàng tử Harry đến Tòa án Công lý Hoàng gia ở London (Anh) để tham dự phiên điều trần vụ kiện công ty Associated Newsspaper - nhà xuất bản tờ Daily Mail - xâm phạm quyền riêng tư.