Ông Medvedev: Nga có thể sáp nhập Nam Ossetia và Abkhazia từ Georgia 'nếu có lý do chính đáng'

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev nói rằng Nga có thể sáp nhập hai vùng lãnh thổ ly khai Nam Ossetia và Abkhazia của Georgia “nếu có lý do chính đáng”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev cho hay Moscow có thể sáp nhập hai vùng ly khai của Georgia là Nam Ossetia và Abkhazia “nếu có lý do chính đáng”.

“Ý tưởng gia nhập nước Nga vẫn còn phổ biến ở Abkhazia và Nam Ossetia. Điều này hoàn toàn có thể được thực hiện nếu có lý do chính đáng” - ông Medvedev, cũng là cựu Tổng thống Nga, viết trong một bài báo đăng trên tờ Argumenty i Fakty (Nhân chứng và Sự kiện) đăng ngày 23-8.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA NOVOSTI

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: RIA NOVOSTI

Vào tháng 3-2022, nhà lãnh đạo Anatoly Bibilov của Nam Ossetia đã thông báo kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý vào tháng 7 cùng năm về việc trở thành một phần của Nga, theo hãng thông tấn Nga TASS. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo kế nhiệm Alan Gagloev đã hủy kế hoạch này do “không chắc chắn về hậu quả pháp lý của vấn đề", đài France 24 đưa tin.

Cũng trong tháng 3-2022, ông Valery Kvarchia, chủ tịch cơ quan lập pháp của Abkhazia, tuyên bố vùng lãnh thổ này “không có ý định gia nhập Liên bang Nga” dù xác nhận Nga là “đối tác chiến lược, quốc gia thân yêu và gần gũi”, theo hãng tin Reuters.

Nam Ossetia và Abkhazia tuyên bố độc lập khỏi Georgia sau khi Liên Xô tan rã vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Từ đó, Georgia ngày càng nghiêng về phương Tây và luôn chống lại xu hướng ly khai của Nam Ossetia và Abkhazia, đồng thời chỉ trao cho hai vùng lãnh thổ trên quy chế tự trị.

Năm 2008, sau cuộc chiến ngắn ngày với Georgia, Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là các nước cộng hòa độc lập và duy trì lực lượng gìn giữ hòa bình tại đây.

“Sau khi Nga chính thức công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, các nước cộng hòa này bắt đầu phát triển với tư cách chủ thể của luật pháp quốc tế với sự đảm bảo an ninh từ nước ta (Nga). Hòa bình ngự trị trong khu vực. Tình hình ở Georgia dần bắt đầu ổn định” – ông Medvedev viết trong bài báo.

Ông Medvedev cáo buộc phương Tây gây căng thẳng trên khắp đất nước Georgia khi thảo luận về khả năng nước này trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Chúng tôi sẽ không chờ đợi nếu những lo ngại của chúng tôi trở nên gần hơn với thực tế” - ông Medvedev viết trong bài báo đánh dấu 15 năm Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, đề cập khả năng sáp nhập hai vùng lãnh thổ này vào Nga.

Các quan chức Georgia đã nhiều lần nói rằng họ quyết tâm đưa Georgia gia nhập NATO nhằm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm