Ông Navalny bị tuyên thêm 9 năm tù giam, ngoài án 2 năm rưỡi trước đó

0:00 / 0:00
0:00

Theo đài RT, nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny hôm 22-3 đã bị tòa án kết án 9 năm tù giam với các cáo buộc lừa đảo và không tuân lệnh tòa án.

Ngoài ra, ông Navalny, vốn đang thụ án 2 năm 8 tháng tại một trại giam ở phía đông Mocow, còn bị phạt hành chính 1,2 triệu rúp (khoảng 11.535 USD). Ông cũng được đưa đến một cơ sở an ninh được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

"Ông Navalny phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản có tổ chức" - thẩm phán Margarita Kotova đưa ra tuyên bố tại phiên tòa lưu động tổ chức ở nhà tù Porkov cách thủ đô Moscow khoảng 100 km về phía đông.

Ông Navalny bị tuyên thêm 9 năm tù giam, ngoài án 2 năm rưỡi trước đó ảnh 1

Nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Ảnh: RT

Bà Kotova cho biết ông Navalny đã lợi dụng các khoản quyên góp lớn cho các tổ chức vận động chính trị và chống tham nhũng của mình để chi trả cho các mục đích cá nhân.

Bà cũng kết luận ông Navalny có hành vi chống lệnh tòa và tuyên án 9 năm tù. Theo bản án, sau khi mãn hạn tù, ông sẽ phải chấp hành thêm một năm rưỡi quản chế, cùng một số hạn chế nhất định đối với việc di chuyển của ông.

Nhân vật đối lập Nga sau đó phủ nhận mọi cáo buộc, cho rằng cuộc điều tra đang nhắm vào ông với động cơ chính trị, tố cáo quá trình tố tụng là bất hợp pháp và sử dụng ngôn từ miệt thị đối với thẩm phán.

Đội ngũ biện hộ của ông Navalny giải thích rằng bản án mới này thay thế cho án 2 năm 8 tháng tù mà ông đang chấp hành. Theo đó, vì ông Navalny đã ngồi tù được một năm, ông sẽ được trả tự do trong 8 năm nữa.

Ông Navalny, 45 tuổi, bị tuyên án 2,5 năm tù vào năm ngoái với cáo buộc vi phạm án treo liên quan các cáo buộc gian lận tài chính nhiều năm trước.

Nhân vật đối lập Nga khẳng định ông đang bị chính phủ Moscow đàn áp và đã cố gắng ám sát ông trước đây. Phía Nga phủ nhận điều này và cáo buộc ông Navalny làm việc với các chính phủ nước ngoài thù địch để làm hoen ố danh tiếng của họ.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.