Ông Nguyễn Văn Hiến được nhiều cựu chiến binh xin giảm nhẹ

Trưa 20-5, đại diện VKS quân sự Quân chủng Hải quân đề nghị mức án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến sai phạm tại ba khu đất quốc phòng trên đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM).

Trong đó, đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bị đề nghị tuyên phạt 3-4 năm tù tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKS đánh giá những sai phạm của ông Hiến là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh.

Cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến tại tòa. Ảnh: BTP

Theo cơ quan công tố, thời điểm phạm tội, ông Hiến giữ chức Tư lệnh Quân chủng Hải quân, là người chỉ huy cao nhất của quân chủng, chịu trách nhiệm trước Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đảng ủy quân chủng về chỉ huy, quản lý, xây dựng quân chủng vững mạnh.

Với cương vị của mình, bị cáo phải thực hiện nhiều chức trách, nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải hiện đúng nguyên tắc, chế độ, chấp hành pháp luật của Nhà nước và kỷ luật quân đội.

VKS nhận định chủ trương làm kinh tế là chủ trương đúng đắn, được Bộ Quốc phòng đồng ý nhưng trên cơ sở phải tuân thủ đúng pháp luật.

Tuy nhiên, khi thực hiện, ông Hiến thiếu kiểm tra, tin tưởng cấp dưới nên đã ký, phê duyệt vào các văn bản để đưa ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng vào liên doanh làm kinh tế, mà bản chất là cho thuê đất không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai.

Khi Công ty Yên Khánh gửi tời trình và đưa ra thông tin gian dối về năng lực, với cương vị và chức trách của mình, lẽ ra cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân phải chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh năng lực thực tế của công ty. 

Thế nhưng, các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân) và Đoàn Mạnh Thảo (cựu trưởng phòng tài chính Quân chủng Hải quân) đã không tham mưu, đề xuất, từ đó ông Hiến không chỉ đạo kiểm tra nên không phát hiện sự gian dối trên.

Cũng vì tin tưởng cấp dưới, ông Hiến đã ký văn bản cho các doanh nghiệp ngoài quân đội thuê ba khu đất quốc phòng làm kinh tế dưới hình thức liên doanh.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: A.LÚY

Ngoài ra, VKS còn cáo buộc cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng không kiểm tra việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại ba khu đất, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, không trực tiếp kiểm tra việc thực hiện dự án của Công ty Hải Thành.

Những thiếu sót này dẫn đến đối tác sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba… Hậu quả là Quân chủng Hải quân mất quyền sử dụng ba khu đất, gây thất thoát ngân sách nhà nước hơn 939 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định ông Hiến cùng một thời điểm phải thực hiện nhiều nhiệm vụ, chức trách của Tư lệnh, đúng lúc tình hình biển đảo có nhiều diễn biến phức tạp. Bị cáo đã tin tưởng cấp dưới, các văn bản ký đều dựa trên sự đề xuất của cơ quan tham mưu. 

Bị cáo là người có chức vụ, quyền hạn, thực hiện tội phạm với lỗi vô ý vì quá tự tin, không có động cơ, mục đích vụ lợi. Tính chất hành vi phạm tội là rất nghiêm trọng, xâm phạm tới nguyên tắc hoạt động, tính đúng đắn trong quản lý nhà nước, do đó cần phải xử lý nghiêm minh.

Về các tình tiết giảm nhẹ, đại diện VKS xác định ông Hiến là người có nhân thân tốt, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, nhiều công lao góp phần xây dựng Quân chủng Hải quân vững mạnh.

Bị cáo được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương, có anh trai là liệt sĩ, sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh. 

Ông Hiến cũng được ghi nhận rằng không có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về lĩnh vực quản lý kinh tế, vì tin tưởng vào sự tham mưu của cấp dưới mà phạm tội, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…

Đáng chú ý, VKS nhắc lại tài liệu mà luật sư của ông Hiến xuất trình tại tòa, đó là đơn xin giảm nhẹ của các cựu chiến binh, thương binh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định.

VKS cho rằng căn cứ vào quy định của pháp luật thì đây không phải là tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên cũng cần xem xét khi lượng hình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm