Ông Park Hang-seo có ‘cứu’ nổi VFF?

Hai lần gây tiếng vang sân chơi châu Á của thầy trò ông Park đã cứu rỗi rất nhiều cho VFF sau một nhiệm kỳ không gây nhiều ấn tượng về sự phát triển. Nghiệt nỗi “dấu ấn” của các nhà quản lý và điều hành thời gian qua chỉ ầm ĩ trong nhiều cuộc đấu đá, chỉ trích lẫn tố cáo, gài bẫy nhau về những bê bối hậu trường và chính danh.

Trong mớ hỗn độn của ngôi nhà chung VFF, việc thầy trò HLV Park Hang-seo đoạt ngôi á quân U-23 châu Á và lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất Asiad 18 đã vớt vát lại phần nào thanh danh cho VFF. Nơi mà nói theo ngôn ngữ bóng đá là “trên làm dưới phá”.

Chiến công của các đội tuyển Việt Nam (VN) vô tình cũng có công lao của lãnh đạo VFF nhiệm kỳ VII, dẫu thời hạn tại vị của họ trôi qua nửa năm rồi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự thành công của thầy trò ông Park gắn liền với sức đóng góp chung của một số nhân vật và cứu vãn rất nhiều cho những báo cáo về bức tranh muôn màu của bóng đá VN.

Ông Park Hang-seo có ‘cứu’ nổi VFF? ảnh 1

Sân chơi AFF Cup sẽ rất quan trọng với bóng đá Việt Nam. Ảnh: HUY PHẠM

Vấn đề quan trọng là trong nhiệm kỳ này, VFF từng đưa ra tầm nhìn chiến lược đến năm 2020 sẽ đạt 1-2 lần vô địch Đông Nam Á (SEA Games hoặc AFF) mà thầy trò ông Park sắp sửa chơi AFF Cup 2018 nhưng đại hội không thể trì hoãn nữa. Hai kỳ tích thời ông Park chỉ là điểm sáng mang tính thời điểm trong một giải đấu của bóng đá trẻ chứ không phải mô tả sự phát triển bền vững của bóng đá VN. Bộ mặt của một nền bóng đá phụ thuộc vào nền tảng của giải vô địch quốc gia chất lượng và phản ánh qua vị thế của đội tuyển quốc gia mà không phải lóe sáng nhất thời từ những lứa trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng hỏi rất thẳng VFF về giải V-League có tiêu cực hay không thì được nghe “có”. Còn đội tuyển quốc gia suốt một thập niên vẫn chưa có lần nữa vô địch Đông Nam Á, sau thời của HLV Calisto đăng quang AFF Cup 2008.

Bên cạnh đó còn là sự lạc hậu trong việc chăm chút cho đội tuyển và công tác đào tạo trẻ yếu như đánh giá của HLV Park Hang-seo. Ông thầy Hàn đã từng rất ngạc nhiên vì VFF lẫn các CLB không có những dữ liệu đo lường sự phát triển của cầu thủ, hoặc chưa thống nhất và đồng bộ với chiến dịch đào tạo trẻ.

Kỳ tích của thầy trò ông Park với các lứa trẻ VN mới chỉ là phần nổi giúp cho VFF nhiệm kỳ cũ không quá xấu hổ mà thôi!

Đại hội VFF bình mới rượu mới?

Khi còn chưa ra tranh cử ghế chủ tịch VFF khóa VIII, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải đã cam đoan chỉ đạo đại hội nhiệm kỳ mới không đi vào vết xe đổ bình mới rượu cũ. Ông Hải khát khao thay đổi toàn diện và từ gốc rễ của bộ máy để VFF cùng nhìn về một hướng mà không sợ ném chuột vỡ bình quý.

Phải nói thẳng thắn với nhau rằng những nhân vật có tâm, có tầm với bóng đá quá ngao ngán với chiêu trò và hành vi lợi dụng bóng đá nên không thiết tha hoặc từ chối thẳng thừng các đề cử vào chức danh chủ chốt ở nhiệm kỳ mới. Một số khác dần xin rút tên tranh cử bởi sợ mất tiếng và ảnh hưởng đến công việc chính của họ.

May mà giờ chót, ông Lê Khánh Hải chấp nhận sẽ ngồi vào ghế nóng chủ tịch VFF khóa VIII với duy nhất ứng cử đã phần nào cứu cho VFF mòn mỏi đốt đuốc tìm nhân tài giữa ban ngày và hy vọng tương lai bóng đá VN sẽ tươi sáng hơn.