Ông Pompeo mong Hàn Quốc 'thông cảm' hoãn thăm vào giờ chót

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gọi điện cho người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha và đề nghị thông cảm về việc hoãn chuyến đi dự kiến của ông tới Seoul ban đầu được ấn định sẽ diễn ra trong tuần này

Ông Pompeo đã tạm dừng chuyến thăm Hàn Quốc khi ông cắt ngắn chuyến công du Đông Á sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tuần trước.

Ông Pompeo mong Hàn Quốc 'thông cảm' hoãn thăm vào giờ chót   ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc gặp. Ảnh: YONHAP

"Ngoại trưởng Pompeo giải thích rằng chuyến thăm của ông ấy đến Hàn Quốc, vốn được lên kế hoạch cho tuần này, đã bị trì hoãn vì những lý do không thể tránh khỏi của phía Mỹ và yêu cầu phía chúng tôi thông cảm" – hãng thông tấn Yonhap ngày 5-10 dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Đến lượt mình, Ngoại trưởng Kang cầu chúc Tổng thống Trump và phu nhân nhanh chóng hồi phục.

Dù hủy chặng dừng tại Seoul, ông Pompeo vẫn có kế hoạch thăm Nhật để tham dự cuộc đối thoại “bộ tứ kim cương” với những người đồng cấp của Nhật, Úc và Ấn Độ vào ngày 6-10.

Sự kiện này được giới chuyên gia đánh giá là sẽ đánh dấu thời kỳ hoạt động mới của liên minh không chính thức giữa lúc Trung Quốc tăng cường hiện thực hóa tham vọng mở rộng ảnh hưởng ở Biển Đông. Bên cạnh đó, việc “bộ tứ kim cương” khởi động đối thoại có thể xem là sự tái khẳng định cam kết của các nước này đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong cuộc điện đàm, bà Kang cũng kêu gọi Washington tiếp tục ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee trong việc ứng cử vào vị trí cao nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Pompeo trước đó đã lên kế hoạch thăm Nhật, Mông Cổ và Hàn Quốc trong thời gian từ ngày 4 đến ngày 8-10. Việc Tổng thống Trump và phu nhân xác nhận nhiễm COVID-19 hôm 2-10 khiến ông phải xét lại chuyến công du này.

Hôm 3-10, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Pompeo sẽ khởi hành đến Nhật vào ngày 5-10. Tuy nhiên, ông sẽ không đến Mông Cổ và Hàn Quốc như kế hoạch ban đầu, theo hãng tin Reuters.

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

(PLO)- Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây ở 2 thị trấn; tình hình phía nam TP Severodonetsk vẫn “nóng”; Kiev tố Nga âm mưu nổ tung nhà dân ở Belarus để kéo Minsk vào cuộc chiến; Moscow tuyên bố phương Tây lập liên minh mới chống Nga; châu Âu hỗ trợ tài chính cho Ukraine 9 tỉ euro.