Ông Pompeo: Mỹ, EU nên cùng nhau đương đầu Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra lời kêu gọi chia sẻ hiểu biết về Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Brussels của tổ chức Quỹ Marshall Đức diễn ra hôm 25-6, theo tờ New Delhi Times.

Lời kêu gọi được đưa ra khi nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ thông báo ý định tham gia các cuộc thảo luận liên quan đến Trung Quốc với Cao ủy An ninh và Đối ngoại EU Josep Borrell trong tháng này.

Thông qua kết nối video, ông Pompeo nhấn mạnh tính chất song phương của hành động trên, nêu rõ “đây không phải là chuyện Mỹ đương đầu với Trung Quốc, đây là thế giới đương đầu với Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EJPRESS 

EU trước đây đã bày tỏ lo ngại về các tập quán thương mại “săn mồi” và hành vi bị cáo buộc là trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc, nhưng không tham gia cùng Washington trong một cuộc chiến thương mại.

Thay vào đó, khối này đã chọn “con đường trung gian” là giảm bớt quan hệ thương mại trong khi tránh làm leo thang căng thẳng.

EU đầu tuần này đã có cuộc trao đổi với các lãnh đạo Trung Quốc. Khối này được cho là đã gây áp lực lên Bắc Kinh nhằm điều chỉnh các nỗ lực đàm phán hướng đến một thỏa thuận thương mại và tăng đầu tư vào EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng trong khi các cuộc đàm phán có tầm quan trọng về mặt biểu tượng, cần phải nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và EU sẽ tiếp tục được duy trì.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Brussels, ông Pompeo nói rằng đối thoại EU-Trung Quốc là cần thiết không chỉ nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, mà còn bảo vệ nền kinh tế EU khỏi cái mà ông mô tả là “sự xâm lấn của Trung Quốc”.

“Chúng ta phải làm việc cùng nhau để tiếp tục sự thức tỉnh xuyên Đại Tây Dương đối với thách thức Trung Quốc, vì lợi ích của việc bảo toàn xã hội tự do, sự thịnh vượng và tương lai của chúng ta. Điều đó sẽ không dễ dàng” – ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng ông hy vọng cuộc thảo luận sắp tới của mình với các lãnh đạo EU về Trung Quốc sẽ cung cấp “chất xúc tác cho hành động”.

Những phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ-Trung liên tục xấu đi. Đầu tuần này, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần để xem xét khả năng sửa đổi một đạo luật cho phép người dân Mỹ kiện chính quyền Bắc Kinh vì các vấn đề liên quan đến COVID-19

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đã đe dọa áp thuế quan mới đối với ngành thủy sản Trung Quốc, theo báo South China Morning Post.

Cùng thời điểm ông Pompeo phát biểu với Diễn đàn Brussels, Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Quyền tự chủ Hong Kong, giúp chính phủ trừng phạt những ai vi phạm các cam kết của Trung Quốc đối với Hong Kong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm