Ông Pompeo phản đối Hong Kong bắt 8 chính khách đối lập

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án chính quyền Hong Kong vì đã bắt giữ tám chính khách đối lập với cáo buộc cản trợ phiên họp Hội đồng Lập pháp của đặc khu này hồi đầu tháng 5, tờ South China Morning Post đưa tin hôm 3-11.

“Việc bắt giữ các nhà lập pháp này là một sự lạm dụng việc thi hành pháp luật phục vụ các mục đích chính trị” - ông Pompeo nói về các vụ bắt giữ trong các ngày 1-11 và 2-11.

Đây tuyên bố thứ hai của ông Pompeo sau khi chỉ trích các cơ quan ủy quyền của Trung Quốc tại Hong Kong về việc bắt giữ các chính trị gia đối lập trong thành phố vào tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Các vụ bắt giữ nói trên làm dấy lên mối lo ngại về việc liệu hệ thống tư pháp Hong Kong có công bằng hay không sau khi chính quyền Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia lên TP vào cuối tháng 6.

Đây được cho là có liên quan đến vụ việc xảy ra vào tháng 5, khi các nhà lập pháp dân chủ bị cáo buộc có hành vi ngăn cản việc thông qua dự luật.

Tại cuộc họp ngày 8-5 của Hội đồng Lập pháp Hong Kong, các nhà lập pháp ủng hộ dự luật đã loại bỏ 11 nhà lập pháp đối lập để tiến hành thông qua dự luật dẫn đến xảy ra xung đột.  

Các đồng minh của các nhà lập pháp bị bắt đã lên án chính quyền Hong Kong chỉ bắt giữ các chính trị gia đối lập, mặc dù cả hai bên đều đánh nhau.

Ông Pompeo gọi các vụ bắt giữ này là những “ví dụ trần trụi” về “sự đồng lõa của Hong Kong với chính quyền Bắc Kinh nhằm phá bỏ quyền tự trị của TP này”.

Trong năm qua, chính quyền Washington ngày càng để tâm đến Hong Kong nhiều hơn khi quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi cùng với những lo ngại về sự gia tăng các cuộc đàn áp theo luật an ninh quốc gia.  

Vào ngày 27-5, ông Pompeo chính thức tuyên bố Hong Kong không còn quyền tự trị đối với Trung Quốc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm