Ông Putin kêu gọi không đe dọa Triều Tiên

Phát biểu từ thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga dù phản đối bất cứ nước mới nào tìm kiếm vũ khí hạt nhân nhưng không đồng ý cộng đồng thế giới đe dọa Triều Tiên, thay vào đó nên tìm cách đối thoại với Triều Tiên.

“Tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi dứt khoát phản đối mở rộng nhóm các quốc gia có vũ khí hạt nhân” – ông Putin nói, cho rằng hành động này “tai hại và nguy hiểm”.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu được những gì chúng tôi quan sát được từ thế giới thời gian gần đây, những vi phạm luật pháp quốc tế và xâm nhập vào lãnh thổ quốc gia khác trắng trợn, thay đổi thể chế, có thể dẫn đến chạy đua vũ trang hạt nhân” – theo ông Putin.

Dù không đề cập rõ tới nước nào, nhưng trước đó ông Putin đã từng nhiều lần chỉ trích Mỹ với các chiến dịch quân sự ở Iraq, Libya, Syria, cáo buộc Mỹ cố gắng lật đổ các chính phủ hợp pháp.

“Về phương diện này, chúng ta cần hành động một cách thống nhất, nhờ đến luật pháp quốc tế và Hiến chương của LHQ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo sau khi tham gia Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo sau khi tham gia Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Putin cho biết ông đã được Bộ Quốc phòng Nga thông báo về vụ thử tên lửa mới nhất của nước này. Theo ông, các vụ thử tên lửa trong vài tuần gần đây của Triều Tiên là không thể chấp nhận được, nhưng cần thiết phải có một giải pháp hòa bình cho căng thẳng đang gia tăng ở bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta cần quay trở lại đối thoại với Triều Tiên, chấm dứt chuyện đe dọa Triều Tiên, tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình”.

Theo ông Putin, từ kinh nghiệm tích cực trong đối thoại trước đây với Triều Tiên, ông tự tin cách tiếp cận này có thể thực hiện được.

“Nếu quý vị nhớ lại, đã có thời điểm Triều Tiên thông báo sẽ ngưng chương trình hạt nhân, nhưng không may là các nước tham gia đàm phán đã không có đủ kiên nhẫn. Tôi nghĩ chúng ta cần quay lại thời điểm này”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm