Ông Putin lên tiếng về kết quả điều tra vụ bắn rơi MH17

Theo hãng tin Sputnik, trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân ngày 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không hài lòng với kết quả cuộc điều tra của Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu công bố hôm 19-6 về vụ bắn rơi máy bay MH17.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân ngày 20-6. Ảnh: TASS

“Liệu chúng tôi có phải nhắc lại mọi điều chúng tôi từng nói không? Ai cho phép các chuyến bay di chuyển qua khu vực chiến sự? Nga ư? Không hề. Các dân quân khi đó ở đâu? Và bằng chứng nào cho thấy các dân quân hay ai đó đã bắn? Có rất nhiều câu hỏi, nhưng họ không trả lời được. Họ chỉ chọn một câu trả lời cho tất cả, họ chỉ chỉ ra nghi phạm và thế là xong. Chúng tôi không hài lòng với cách tiếp cận điều tra kiểu này”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga có thông tin của nước này về các sự kiện liên quan tới vụ MH17 bị bắn rơi, nhưng không bên nào lắng nghe.

“Chúng tôi có thông tin riêng, chúng tôi trình bày nó, nhưng không may thay, không một ai muốn lắng nghe chúng tôi. Và cho tới khi có một cuộc đàm phán thực sự, chúng tôi sẽ không tìm ra câu trả lời chính xác cho những câu hỏi còn bỏ ngỏ”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh có rất nhiều uẩn khúc về vụ MH17 bị bắn rơi, nhưng không một ai trả lời chúng và phương Tây chỉ đơn giản là chỉ ra một “thủ phạm”.

“Nga không bao giờ trốn tránh trách nhiệm nếu thực sự chúng tôi phải gánh vác. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hiện không có bất cứ một bằng chứng nào để kết tội Nga”, ông Putin nói.

Theo kết quả điều tra mới nhất được JIT công bố ngày 19-6,  ba công dân Nga gồm Igor Girkin, Sergei Dubinsky và Oleg Pulatov và một công dân Ukraine tên Leonid Kharchenko bị cáo buộc đóng vai trò quan trọng trong vụ bắn rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine năm 2014, khiết tất cả 298 người trên khoang thiệt mạng.

JIT nói rằng bốn cá nhân bị truy nã này đang chiến đấu cho lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine. Những người này đã nhận tên lửa đất đối không Buk từ Nga, rất có thể là được quân đội Nga cung cấp.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định tên lửa Buk thuộc về quân đội Ukraine và tên lửa Buk không còn được biên chế trong quân đội Nga nữa.

Nga đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về các cáo buộc “hoàn toàn vô căn cứ” nhằm chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế.

Máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Malaysian Airlines ngày 17-7-2014 cất cánh từ sân bay Schiphol, Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia) thì bị bắn trước khi rơi gần Torez ở Donetsk, miền đông Ukraine, cách biên giới Nga 40 km, theo Anadolu. Vụ việc khiến 298 người trên khoang, trong đó có 15 thành phiên phi hành đoàn, thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm