Ông Tập chỉ đạo công tác cứu hộ sau vụ lật tàu cá làm 39 người mất tích

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các cơ quan nỗ lực hết sức để tiến hành công tác cứu hộ sau khi một tàu cá nước này bị lật ngoài khơi Ấn Độ Dương, khiến 39 người mất tích.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-5, tàu cá Lu Peng Yuan Yu 028 bị lật ngoài khơi Ấn Độ Dương, khiến 39 người mất tích. Theo hãng tin AFP, trên tàu có 17 người Trung Quốc, 17 người Indonesia và 5 người Philippines.

"Tàu Trung Quốc và nước ngoài đã đến khu vực xảy ra vụ việc. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra. Nhiều nhân viên cứu hộ cũng có mặt tại hiện trường" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo ngày 17-5.

Tàu cá Lu Peng Yuan Yu 028. Ảnh: NPFC

Tàu cá Lu Peng Yuan Yu 028. Ảnh: NPFC

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza cho biết Manila "đã biết và đang theo dõi chặt chẽ tình hình".

Bộ Ngoại giao Indonesia cũng xác nhận thông tin về vụ việc và cho biết Bắc Kinh đang điều phối các nỗ lực cứu hộ.

Cũng trong ngày 17-5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu các cơ quan của nước này nỗ lực hết sức để giải cứu những người mất tích. Ông cũng đề nghị các bộ phận liên quan kích hoạt cơ chế ứng phó khẩn cấp ngay lập tức, theo tờ China Daily.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cũng kêu gọi các cơ quan liên quan nỗ lực hết sức để hạn chế số người thương vong trong vụ việc. Ông yêu cầu các cơ quan tăng cường quản lý an toàn tàu cá trên biển.

Con tàu bị lật thuộc sở hữu của công ty Ngư nghiệp Penglai Jinglu - một trong những công ty đánh cá lớn của Trung Quốc. Theo Ủy ban Nghề cá Bắc Thái Bình Dương (NPFC), con tàu được phép đánh bắt mực đỏ và cá thu đao Thái Bình Dương.

Theo trang web theo dõi MarineTraffic, tàu Lu Peng Yuan Yu 028 rời Cape Town (Nam Phi) vào ngày 5-5 và hướng đến Busan (Hàn Quốc). Lần cuối cùng vị trí con tàu được xác định là vào ngày 10-5, ở phía đông nam của Reunion - một hòn đảo của Pháp ở Ấn Độ Dương.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm