Ông Trần Minh Lợi bị bắt vì xúc phạm chánh án và 1 tòa án huyện

(PLO)- Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk xác định ông Trần Minh Lợi xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân chánh án và TAND huyện Cư Kuin.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, một nguồn tin cho hay Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331 Bộ luật hình sự đối với ông Trần Minh Lợi (55 tuổi, ngụ xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk)

Trần Minh lợi.jpg
Công an công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Minh Lợi. Ảnh: CÔNG AN ĐẮK LẮK.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 5-9-2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận đơn của ông Lê Lợi, Chánh án TAND huyện Cư Kuin, tố cáo ông Trần Minh Lợi đăng nhiều bài viết sai sự thật trên Facebook. Ông Lê Lợi cho rằng ông Trần Minh Lợi đăng các thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, không có căn cứ, chưa có kết luận của cơ quan chức năng nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân ông Lê Lợi cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Theo nguồn tin trên, năm 2021, ông Trần Minh Lợi hành nghề tư vấn pháp luật, nhận ủy quyền, đại diện theo pháp luật cho một số cá nhân, tổ chức khởi kiện các vụ việc dân sự, hành chính trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa phương khác để hưởng tiền thù lao.

Trong thời gian này, một số người ở huyện Cư Kuin ký hợp đồng ủy quyền cho ông Trần Minh Lợi làm người đại diện hợp pháp để khiếu nại, yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự và tham gia giải quyết các vụ án dân sự tại TAND huyện Cư Kuin.

Quá trình khởi kiện, giải quyết các vụ án dân sự trên, xuất phát từ việc không đồng ý với các quyết định của thẩm phán, chánh án TAND huyện Cư Kuin, ông Trần Minh Lợi sử dụng trang Facebook cá nhân của mình đăng tải nhiều bài viết để tố cáo.

Ngày 25-9-2023, cơ quan chức năng kết luận giám định những bài viết mà ông Trần Minh Lợi đăng tải trên Facebook thể hiện hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống, bịa đặt xuyên tạc, không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Hành vi này đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân chánh án cũng như TAND huyện Cư Kuin.

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện ông Trần Minh Lợi đã đăng tải trên trang Facebook của mình nhiều bài viết mang tính đả kích, nói xấu, hạ thấp uy tín của nhiều tổ chức, cá nhân đứng đầu một số cơ quan Nhà nước.

Theo cơ quan công an, việc làm trên của ông Trần Minh Lợi khiến người dân không hiểu đúng bản chất các vụ việc, định hướng dư luận theo hướng chủ quan, tạo dựng uy tín cá nhân. Qua đó nhằm thu hút khách hàng đến nhờ Lợi tư vấn hoặc làm đại diện pháp luật để thu lợi…

Bước đầu ông Trần Minh Lợi thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khám xét nơi ở của Lợi, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk thu giữ nhiều phương tiện, tài liệu liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm