Ông Trần Thanh Mẫn: Hậu Giang quan tâm hơn nữa những gia đình khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị Hậu Giang quan tâm hơn nữa đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2023 sắp tới.

Ngày 18-11, ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Hậu Giang đến tiếp xúc cử tri tại huyện Phụng Hiệp.

Tại đây Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hậu Giang báo cáo với cử tri về kết quả chương trình kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XV. Cạnh đó, thông báo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và một số hoạt động của Đoàn tại kỳ họp này.

Ông Trần Thanh Mẫn: Hậu Giang quan tâm hơn nữa những gia đình khó khăn ảnh 1

Ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tặng 20 căn nhà Đại Đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Ảnh: TS

Cụ thể, trong kỳ họp, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Hậu Giang đã tham gia 30 lượt ý kiến đóng góp, trong đó có sáu lượt ý kiến thảo luận tại đoàn, 19 lượt ý kiến thảo luận tổ và năm lượt ý kiến thảo luận tại hội trường. Đồng thời, đã gửi phiếu chất vấn đến Bộ trưởng các Bộ Xây dựng, Công Thương và Nội vụ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trần Thanh Mẫn nhận xét cơ cấu kinh tế của Hậu Giang chuyển dịch còn chậm. Năng suất lao động, năng lực cạnh tranh còn thấp, đầu tư dàn trải, hạ tầng chưa tương xứng tiềm năng, cơ hội, lợi thế, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị tỉnh Hậu Giang cần tiếp tục quan tâm một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chủ động nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của bà con nhân dân, cạnh đó, không ngừng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Đồng thời, thường xuyên quan tâm những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân để kịp thời phối hợp giải quyết thấu đáo. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, quan tâm hơn nữa đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người có công, nhất là trong dịp Tết nguyên đán 2023 sắp tới.

Ông Trần Thanh Mẫn: Hậu Giang quan tâm hơn nữa những gia đình khó khăn ảnh 2

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang tặng quà cho các hộ nghèo ở huyện Phụng Hiệp. Ảnh: TS

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã trao tặng 20 căn nhà Đại Đoàn kết, tổng giá trị 1 tỉ đồng và 20 phần quà, mỗi phần trị giá 1,2 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phụng Hiệp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang cũng tặng bốn bộ máy tính, máy in cho các cơ quan, đơn vị ở huyện Phụng Hiệp, tổng trị giá 60 triệu đồng.

Kiến nghị với Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri bày tỏ mong muốn Trung ương và địa phương có phương án điều chỉnh giá vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, thuốc thú y... để người nông dân an tâm sản xuất và có lãi.

Ngoài ra, cần quan tâm hơn nữa đến đầu ra, bao tiêu sản phẩm, giá cả cho cây mía (một loại cây chủ lực của huyện Phụng Hiệp).

Cử tri cũng đề đạt ý kiến thời gian tới đảng viên được 30 năm tuổi Đảng trở lên sẽ được tặng bảo hiểm y tế, tăng mức hỗ trợ xã hội cho người cao tuổi...

Cử tri cũng đề nghị chính quyền địa phương xem xét và tích cực hỗ trợ người dân trong việc làm giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Quan tâm giải quyết vấn đề khan hiếm xăng dầu, việc thiếu thuốc cho người sử dụng Bảo hiểm Y tế...