Ông trùm ma túy sa lưới sau 9 năm vượt biên, trốn truy nã ở nước ngoài

Ngày 10-3, Công an tỉnh Điện Biên cho biết đơn vị này vừa phối hợp với các lực lượng phá thành công chuyên án B1114, bắt giữ một nghi phạm có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy sau chín năm lẩn trốn tại nước ngoài.

Ông trùm ma túy sa lưới sau 9 năm vượt biên, trốn truy nã ở nước ngoài ảnh 1

Và A Bi tại thời điểm bị bắt.

Theo đó, nghi phạm bị bắt giữ là Và A Bi (27 tuổi, trú bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, Điện Biên) - một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép ma túy từ Lào vào Việt Nam trong thời gian qua.

Bi là nghi phạm có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an tỉnh Điện Biên từ năm 2014 về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Nghi phạm bị phát hiện, bắt giữ thông qua khai thác triệt để nguồn tin từ các đối tượng trốn truy nã (Lò Văn Thoan và Giàng Sống Ly), bị Công an Điện Biên bắt giữ tại Lào trong thời gian qua.

Theo hồ sơ, năm 2014, sau khi bị phát hiện hành vi phạm tội, Bi nhanh chóng lần theo đường tiểu ngạch sang bản Pa Hốc rồi đến Udomxay của nước bạn Lào sinh sống. Năm 2016, Bi sang Myanma sống cùng chú họ cho tới khi bị bắt tại bản Na Thôm, huyện XayThaNy, Thủ đô Viêng Chăn (CHDCNC Lào).

Trong quá trình sinh sống tại Myanma, Và A Bi thường xuyên sang Lào ăn chơi, móc nối với các đối tượng trong và ngoài nước tiếp tục thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy đưa về Việt Nam và sang các nước thứ 3 tiêu thụ.

Tại Lào, Và A Bi đã dùng mọi thủ đoạn để thay đổi tên nhiều lần và cuối cùng lấy tên là Giàng Minh và nhập khẩu tại bản Pả Xẳng, xã Mường Khương, Thủ đô Viêng Chăn (CHDCND Lào).

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.