Ông Trump đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen'

Ngày 20-11 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra quyết định đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố, theo Reuters. Động thái này sẽ cho phép Washington áp đặt thêm nhiều lệnh trừng phạt liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, đồng thời có nguy cơ gây gia tăng căng thẳng.

Quyết định này đã được nhà lãnh đạo Mỹ công bố trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng. Ông Trump cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố các điều khoản trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên trong ngày 21-11 và các tuần kế tiếp.

“Ngay hôm nay, Mỹ sẽ liệt Triều Tiên là một quốc gia bảo trợ chủ nghĩa khủng bố. Quyết định này đáng lẽ đã được làm cách đây một thời gian dài và cách đây nhiều năm” - Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông Trump đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen' ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 20-11. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay sau đó đã hoan nghênh quyết định của ông Trump. Phát biểu trước báo giới ở Tokyo ngày 21-11, ông Abe nói: “Quốc gia chúng tôi hoan nghênh và ủng hộ quyết định của Mỹ về việc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố”.

Lý giải cho quyết định này, ông Trump nói rằng Triều Tiên đã “liên tục” bảo trợ cho các hành động khủng bố, trong đó có “các vụ ám sát trên lãnh thổ nước ngoài”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng cho biết Bình Nhưỡng đã liên tục cung cấp hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế. Vị quan chức cho biết quyết định này sẽ gửi thông điệp tới Triều Tiên về sự quyết tâm của Mỹ để ngăn cản các bên thứ ba làm ăn với Triều Tiên.

Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Farhan Haq cho biết Liên Hiệp Quốc “không bình luận gì” về động thái của Mỹ. “Đó không phải là danh sách của chúng tôi” - vị này nói.

Ông Trump đưa Triều Tiên vào 'danh sách đen' ảnh 2

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia hội nghị lần 8 của Hội liên hiệp trẻ em Triều Tiên (KCU) ở thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 6-6-2017. Ảnh: AFP

Hiện tại có ba nước khác bị Mỹ liệt vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố là Iran, Sudan và Syria. Việc Triều Tiên bị liệt vào danh sách này có nghĩa Bình Nhưỡng sẽ bị cấm xuất khẩu vũ khí và nhận hỗ trợ kinh tế từ bên thứ ba. Đồng thời, Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt khác nhằm vào Triều Tiên.

Một quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho biết Triều Tiên có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ động thái của ông Trump vì các yếu tố để kết luận Triều Tiên là quốc gia bảo trợ khủng bố hiện còn gây tranh cãi. Theo ông, Bình Nhưỡng sẽ phản ứng bằng nhiều cách, bao gồm tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân.

Triều Tiên bị liệt vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố sau vụ đánh bom nhằm vào chuyến bay của Korean Air (Hàn Quốc) vào năm 1987 khiến tất cả 115 người trên khoang thiệt mạng. Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách này vào năm 2008 để đổi lại các tiến triển trong đối thoại phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.