Ông Trump nói gì khi bị chỉ trích nhượng bộ Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-3 khẳng định ông không thảo luận vấn đề các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc tại hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un hồi tuần trước.

Phát biểu trên Twitter của Tổng thống Trump xuất hiện trong bối cảnh ông bị truyền thông Mỹ chỉ trích rằng việc ông ra lệnh ngừng hai cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc là một sự nhượng bộ đối với Triều Tiên mặc dù không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Bình Nhưỡng.

"Các cuộc diễn tập quân sự thậm chí không bao giờ được thảo luận trong cuộc gặp của tôi với ông Kim Jong-un - TIN GIẢ!", Trump viết trong bài tweet.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: YONHAP

Đề cập thông báo cuối tuần trước về việc kết thúc các cuộc tập trận, ông viết: "Tôi đã đưa ra quyết định đó từ lâu bởi vì nó khiến Mỹ phải chi quá nhiều tiền để có những cuộc diễn tập đó, đặc biệt là vì chúng tôi không được hoàn trả chi phí khổng lồ!".

Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về chi phí của các cuộc tập trận và yêu cầu Hàn Quốc trả nhiều tiền hơn cho việc 28.500 lính Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump tuyên bố đình chỉ một cuộc tập trận lớn lần đầu tiên sau hội nghị thượng đỉnh thứ nhất với ông Kim tại Singapore vào tháng 6-2018.

Cuộc tập trận Giải pháp Then chốt/Đại bàng non. Ảnh:TASS

Động thái này được coi là một sự nhượng bộ đối với Bình Nhưỡng, vốn lâu nay lên án các cuộc tập trận như một cuộc tập dợt xâm lược chống Triều Tiên.

Trước đó, trong bài tweet đưa ra hôm 3-3, ông Trump nói rằng lý do ông không muốn diễn tập quân sự "là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD cho Mỹ mà chúng tôi không được bồi hoàn".

"Đó là quan điểm của tôi từ lâu trước khi tôi trở thành tổng thống. Ngoài ra, giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này là một điều tốt", ông nói.

Thay cho cuộc tập trận mùa xuân mang tên Giải pháp Then chốt, quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm thứ 4-3 đã khởi động một cuộc tập trận mới có tên Đồng Minh. Cuộc tập trận này diễn ra trong bảy ngày, bằng nửa thời lượng của Giải pháp Then chốt.

Cuộc tập trận Đại bàng non sẽ được thay thế bằng các cuộc tập trận ở cấp thấp hơn trong suốt cả năm.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần hai của hai ông Trump và Kim, diễn ra tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào tuần qua, đã bị cắt ngắn và kết thúc mà không có thỏa thuận.

Tổng thống Trump nói rằng ông không thể chấp nhận yêu cầu của Triều Tiên về việc loại bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa một phần, nhưng Triều Tiên sau đó đã phản bác lại, khẳng định họ chỉ yêu cầu giảm nhẹ một phần lệnh trừng phạt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm