Ông Trump sẽ đánh thuế công ty Mỹ tạo việc làm ở nước ngoài

Theo hãng tin Reuters, hôm 27-8 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói nếu ông tái đắc cử thì chính quyền của ông sẽ áp thuế lên bất kỳ công ty Mỹ nào rời khỏi quốc gia này và tạo việc làm ở nước ngoài.   

“Chúng tôi sẽ áp thuế quan đối với bất kỳ công ty nào rời nước Mỹ để tạo việc làm ở nước ngoài” - ông Trump nói trong diễn văn tiếp nhận đề cử tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa diễn ra từ ngày 24-7 đến ngày 27-7.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo các công ty và công việc của người Mỹ ở lại nước Mỹ, như tôi đã và đang làm. Chương trình nghị sự của ông Joe Biden được làm ra tại Trung Quốc. Chương trình nghị sự của tôi ra đời tại nước Mỹ này" - ông Trump phát biểu trong Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong ngày đầu tiên của Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa tại Charlotte, Bắc Carolina, Mỹ. ẢNH: REUTERS 

Phát biểu trước các đảng viên trung thành, ông Trump tự nhận mình sẵn sàng thách thức Trung Quốc về thương mại và khẳng định ứng cử viên đối thủ đảng Dân chủ, ông Joe Biden, sẽ không cứng rắn như vậy. 

Ông Trump cũng đã đề cập điều này trong một sự kiện tranh cử ở Pennsylvania vào tuần trước: “Chúng tôi sẽ cấp tín dụng thuế cho các công ty mang việc làm trở lại Mỹ. Nếu họ không làm theo, chúng tôi sẽ đánh thuế đối với những công ty đó và họ sẽ phải trả cho chúng tôi rất nhiều tiền".

Ông Trump đã dành phần lớn thời gian trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình để tiến hành cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc. Chính quyền ông Trump đã trừng phạt bằng cách áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 370 tỉ USD từ Trung Quốc. 

Vào tháng 5, ông Trump đã đe dọa áp đặt các mức thuế mới đối với các công ty Mỹ sản xuất hàng hóa bên ngoài quốc gia này. Đây được xem như một động thái khác mà chính quyền ông Trump có thể thực hiện để đẩy chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và dựng lên các rào cản thương mại mới.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm