Ông Zelensky nhắc lại trận Trân Châu Cảng, khủng bố 11-9 trước quốc hội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 16-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhắc lại trận Trân Châu Cảng và vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 để cầu xin Quốc hội Mỹ giúp đỡ Ukraine nhiều hơn trong tình hình hiện tại, theo hãng tin AP.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Ukraine và quốc hội Mỹ diễn ra bằng hình thức gọi video.

Trong cuộc gặp, ông Zelensky thừa nhận ngay mục tiêu thiết lập vùng cấm bay - điều mà ông nhiều lần đề xuất Mỹ và đồng minh thực hiện Ukraine, có lẽ sẽ không thể thành hiện thực.

Ông Zelensky nhắc lại trận Trân Châu Cảng, khủng bố 11-9 trước quốc hội Mỹ ảnh 1

 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM

Thay vào đó, ông Zelensky cầu xin viện trợ quân sự khác và các biện pháp trừng phạt kinh tế quyết liệt hơn để ngăn chặn đà tiến quân của Nga.

"Nếu yêu cầu này là quá nhiều, chúng tôi muốn đưa ra một giải pháp thay thế" - ông nói, đồng thời kêu gọi Mỹ hỗ trợ các hệ thống vũ khí có thể giúp ngăn chặn máy bay Nga.

Sau đó, ông nhắc đến việc Nhật đã ném bom căn cứ hải quân Mỹ tại Trân Châu Cảng ở Hawaii vào năm 1941, và các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới và Lầu Năm Góc.

"Các vị còn nhớ Trân Châu Cảng chứ? Các vị còn nhớ ngày 11-9 không? Hiện giờ, đất nước của chúng tôi phải trải qua những điều này mỗi ngày" - ông nói với các nhà lập pháp Mỹ.

"Tôi kêu gọi các bạn làm nhiều hơn nữa" - ông nói thêm.

Ban đầu, ông Zelensky phát biểu bằng tiếng Ukraine và được thông dịch viên chuyển sang tiếng Anh. Tuy nhiên, sau đó, ông đã trực tiếp dùng tiếng Anh để nêu lời kêu gọi giúp chấm dứt xung đột.

"Tôi thấy cuộc sống không có ý nghĩa gì nếu nó không thể ngăn chặn những cái chết" - ông nói bằng tiếng Anh.

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

Đến lượt NATO ra lệnh cấm TikTok

(PLO)- Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chính thức cấm nhân viên sử dụng mạng xã hội TikTok trong thiết bị NATO cung cấp do lo ngại về an ninh.