Pakistan bị cúp điện gần cả nước, dân lo bị tấn công

Hãng tin Sputnik cho biết vừa xảy ra một sự cố trong mạng lưới điện quốc gia ở Pakistan hôm 9-1 đã khiến toàn bộ nước này chìm trong bóng tối. Sự cố làm dấy lên tin đồn đã xảy ra một vụ tấn công và Không quân nước này đã phải báo động đỏ.

Những thành phố lớn như thủ đô Islamabad, Karachi, Lahore, Multan, Rawalpindi, Sialkot, Sahiwal, Gujranwala, Peshawar và Bahawalpur đều bị ảnh hưởng vì vụ mất điện này.

Nguyên nhân vụ cúp điện được cho là do trục trặc trong hệ thống truyền tải điện khiến tần số điện đột ngột giảm. Ảnh: TWITTER

Theo thông báo của Bộ trưởng Năng lượng Pakistan Omar Ayub Khan, nguyên nhân vụ cúp điện trên là do trục trặc trong hệ thống truyền tải điện khiến tần số điện đột ngột giảm. Ông cho biết đang đích thân giám sát tình hình.

Ông Khan nói thêm rằng các đội sửa chữa đã được điều động tới các nhà máy điện, đồng thời đề nghị người dân giữ bình tĩnh.

Ông Abib Qaiyum Suleri cho biết một đường dây tải điện 500 KV đã bị đứt. Ảnh: TWITTER

Ông Abib Qaiyum Suleri - thành viên Hội đồng Cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Imran Khan - tiết lộ một đường dây tải điện 500 KV đã bị đứt. 

Nguồn điện sau đó đã được khôi phục tại một số khu vực vào lúc 2 giờ sáng, theo giờ địa phương, Sputnik đưa tin.

Người dân lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng nặng đến các bệnh viện và những dịch vụ quan trọng khác. Ảnh: TWITTER

Những hình ảnh và video về vụ cúp điện được người dân đăng tải khắp các trang mạng xã hội cho thấy nhiều đô thị lớn tại Pakistan chìm vào bóng đêm, khiến nhiều người lo ngại vụ việc sẽ ảnh hưởng nặng đến các bệnh viện và những dịch vụ quan trọng khác cần sử dụng điện.

Tổ chức phi chính phủ về an ninh mạng NetBlocks cho biết sau khi xảy ra vụ mất điện, hệ thống kết nối Internet của Pakistan đã giảm mạnh xuống còn 62%. Người dùng hiện đang gặp khó khăn trong việc kết nối mạng trở lại.

Người dân Pakistan chia sẻ lên mạng xã hội những hình ảnh thành phố và thị trấn bị mất điện, dưới bầu trời lấp lánh sao. Ảnh: TWITTER

Trong khi các nhà chức trách đang cố gắng xác định nguyên nhân của sự cố mất điện, người dân Pakistan đã vội lên mạng xã hội và đưa ra những “thuyết âm mưu”.

“Không quân Pakistan đang báo động đỏ”, một tài khoản Twitter loan tin và kêu gọi người dân nên chuẩn bị sẵn sàng. 

Một số tài khoản mạng loan tin rằng Pakistan có thể hứng chịu một cuộc tấn công quân sự sau khi bị cúp điện. Ảnh: TWITTER

Một số tài khoản mạng loan tin rằng Pakistan có thể hứng chịu một cuộc tấn công quân sự sau khi bị cúp điện. 

Một vài tài khoản khác lại đưa thông tin lực lượng không quân ở các nước láng giềng Ấn Độ và Iraq cũng đang được đặt trong tình trạng báo động cao.

Hiện chính quyền Pakistan vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận gì về thông tin này.

Hệ thống kết nối Internet của Pakistan đã giảm mạnh xuống còn 62% sau vụ mất điện toàn quốc. Ảnh: TWITTER

Đây không phải là lần đầu tiên Pakistan gặp phải tình trạng mất điện nghiêm trọng. Trước đó, vào đầu năm 2015, gần 80% lãnh thổ Pakistan đã rơi vào cảnh không có điện sau khi phiến quân tấn công làm một đường dây tải điện chính bị đứt.

Tuy nhiên, vụ việc hôm 9-1 có thể trở thành vụ mất điện lớn nhất từ trước đến nay trên cả nước Pakistan, theo Sputnik.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm