Phải tìm ra kẻ thủ ác trên sân Hàng Đẫy

Cú bắn pháo sáng độc ác bên phía khán đài B - nơi có đông đảo CĐV Nam Định sang phía khán đài A gây thương tích nặng cho nữ khán giả trên sân Hàng Đẫy là đòn chí mạng vào những nhà làm bóng đá Việt Nam. Ngoài quả pháo làm cháy đùi nữ khán giả, còn một quả pháo thăng thiên hướng thẳng vào chính diện khu vực VIP nhưng may là rơi phía trước đường piste, gần chỗ ngồi của trọng tài thứ tư.

Nên nhớ những quả pháo ấy không phải ném như báo cáo của VPF mà chính xác là bắn đi với tốc độ cao. Nó hoàn toàn có khả năng lớn gây nguy hiểm đến tính mạng người xem.

Chẳng ai muốn sự cố xảy ra nhưng tiếc là thảm họa đêm 11-9 hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu các bên liên quan có trách nhiệm cao và nghiêm túc với chính mình.

Ngay sau tai nạn ấy, VPF đã tức tốc gửi báo cáo cho VFF, đổ hết sai phạm cho ban tổ chức sân Hàng Đẫy với lý do không tuân thủ đúng tinh thần cuộc họp trước đó năm ngày. Nó cho thấy VPF đã nhìn ra nguy cơ pháo sáng sẽ tràn vào sân và đưa ra yêu cầu lắp đặt bốn cổng từ nhưng cuối cùng ban tổ chức trận đấu không thực hiện.

Phải tìm ra kẻ thủ ác trên sân Hàng Đẫy ảnh 1
Quả pháo sáng nhắm vào khán đài VIP rơi sát bàn trọng tài thứ tư. Ảnh: NGỌC DUNG

Nếu thế tại sao VPF không dũng cảm từ chối cho phép tổ chức như tinh thần chỉ đạo của cấp trên, để khi sự cố xảy ra mới đổ vấy trách nhiệm? Những cánh tay nối dài như các giám sát trận đấu làm gì với khả năng nhận biết sự thiếu an toàn do ban tổ chức sân không đáp ứng các điều kiện cơ bản vẫn để trôi qua hoặc bị phủ quyết từ VPF?

Đây cũng không phải lần đầu sân Hàng Đẫy bất lực trong việc phòng, chống tình trạng để khán giả đốt pháo sáng và hai lần bị phạt nên rất cần thiết sự trợ giúp từ VFF, VPF lẫn các cơ quan chức năng khác nhưng không nhận được sự hợp tác rõ ràng. Chính cựu chủ tịch CLB Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hội, từng đề nghị các nhà làm giải phối hợp với những đơn vị chức năng hỗ trợ lại bị ngó lơ.

Cái sai trực tiếp thuộc ban tổ chức trận đấu Hà Nội - Nam Định rành rành không thể chối cãi, như ông Hội đại diện CLB Hà Nội đã đứng ra thừa nhận và gửi lời xin lỗi giới hâm mộ, nạn nhân bị thương tích. Nhưng nó vẫn không thể làm nguôi đi những nỗi đau mà “thượng đế” đang bị đối xử bất công từ chính sự tắc trách của nhiều bộ phận làm giải. Nguy hiểm hơn là bộ mặt của làng bóng, uy tín của những nhà tổ chức giải sa sút nghiêm trọng khi sai lầm xảy ra có hệ thống.

V-League ở tuổi 19 vẫn như một đứa trẻ chập chững về công tác tổ chức với những hành vi phá hoại bóng đá xảy ra nhan nhản và trên nhiều mặt sân. Nó cần một sự cứng rắn và nghiêm khắc triệt để hơn từ các nhà làm giải mới mong triệt tiêu đi mầm mống bạo loạn. Kẻ thủ ác trên sân Hàng Đẫy đêm 11-9 cần phải được tìm ra và bị trừng trị thích đáng để làm sợ hãi đi những suy nghĩ làm cho sân cỏ xấu xí.

CLB Hà Nội thua đơn, ban tổ chức thiệt kép

Nhà đương kim vô địch V-League sắp sửa giữ ngôi khi hơn đội hạng nhì TP.HCM 5 điểm và mùa giải này chỉ còn bốn vòng đấu nữa là khép lại. CLB Hà Nội còn hai trận trên sân nhà ở vòng 23 tiếp Viettel và lượt áp chót 25 gặp đội Quảng Nam. Nhưng họ không có diễm phúc nhận cúp trên sân nhà Hàng Đẫy có chứng kiến của khán giả nếu vô địch vì mới bị Ban Kỷ luật VFF treo sân hai trận kèm nộp phạt 85 triệu đồng sau sự cố đêm 11-9. Chắc chắn Ban Giải quyết khiếu nại không còn lý lẽ nào để bao che cho chủ sân Hàng Đẫy như một lần xóa án treo sân ở vòng 7 V-League. Bởi cái sai của nhiều phía trong đêm 11-9 quá trầm trọng và đang chịu sự phán xét nặng nề của dư luận. 

Viettel phải giải mã Kuala Lumpur City

Viettel phải giải mã Kuala Lumpur City

(PLO)- Bán kết AFC Cup 2022 khu vực Đông Nam Á đã xác định hai cặp đấu, trong đó Viettel của Việt Nam sẽ gặp đại diện của Malaysia.
Joshua và Usyk tái đấu ngày 20-8

Joshua và Usyk tái đấu ngày 20-8

(PLO)- Đây được xem là “trận đấu thế kỷ” của làng quyền Anh hạng nặng thế giới diễn ra ngày 20-8 tại Saudi Arabia.