Vụ pháo sáng làm CĐV bị thương nặng

Ai tiếp tay cho cái ác lộng hành?

Ngày 13-9, các bên liên quan đến tai nạn thương tâm trên sân Hàng Đẫy đêm 11-9 mới nhóm họp với nhau để giải quyết thảm họa và đưa ra các quyết định xử phạt, giải pháp chấn chỉnh. Nguyên do một nữ CĐV tên Huyền Anh, công tác tại báo Nhi Đồng, bị thương nặng ở đùi sau khi dính một quả pháo sáng thăng thiên từ phía khán đài B, nơi có đông đảo CĐV Nam Định bắn thẳng sang khán đài A.

Huyền Anh đã nhập viện ngay tức khắc với một vết thương cháy da thịt ở đùi trái rất nặng do sức công phá của quả pháo, chạm đến xương và phải trải qua hai lần phẫu thuật đau đớn. Những cơn xoa dịu như việc lãnh đội Hà Nội chịu mọi chi phí chữa trị cho Huyền Anh; hay đại diện CLB Nam Định, VPF vào thăm hỏi,… chắc chắn khổng thể làm lành vết thương thân thể và nỗi đau tinh thần cho nạn nhân lẫn người thân của họ.

Một người bạn của Huyền Anh ngồi cạnh khi quả pháo oan nghiệt bay qua kể lại nếu chị không vô tình nghiêng người, nó có thể xé nát phần bụng của mình. Và rất may quả pháo không phát nổ, nếu không thì thương vong sẽ lớn hơn.

Thật khủng khiếp cho hành vi phi nhân tính diễn ra trên sân bóng và cần gọi đúng tên nó chính là tội ác. Chưa kể hai cảnh sát cơ động còn bị tấn công đến gãy tay và một người bị hôn mê phải cấp cứu.

Ai tiếp tay cho cái ác lộng hành? ảnh 1

Ai tiếp tay cho cái ác lộng hành? ảnh 2
Pháo sáng gây thương tích nặng cho CĐV Huyền Anh (ảnh trên) trong sự khiếp hãi cùng cực của người bạn. Ảnh: NGỌC DUNG

Đáng nói là thảm họa ở sân Hàng Đẫy hoàn toàn có khả năng phòng và chống nếu những nhà làm bóng đá có trách nhiệm hơn.

Vậy ai đã dung dưỡng cho cái ác hoành hành và chỉ đến khi nó gây ra thảm họa thì người ta mới vội vàng chữa cháy? Ai còn dám vào sân xem đá bóng khi hành vi tội ác cứ lởn vởn trong sự nhởn nhơ của các nhà làm bóng đá theo kiểu “sống chết mặc bay…”.

Nên nhớ ngày 21-4, ban tổ chức sân Hàng Đẫy đã để xảy ra tình trạng đốt pháo sáng trong trận Hà Nội tiếp khách Hải Phòng. Sau đó Ban kỷ luật VFF ra quyết định phạt 70 triệu đồng kèm biện pháp chế tài sân bóng không có khán giả ở lượt trận tiếp theo gặp TP.HCM. Cần biết đây là lỗi tái phạm ngay trong mùa giải này bởi trước đó ban tổ chức sân Hàng Đẫy từng để khán giả đốt pháo sáng trận tiếp SL Nghệ An.

Ngay lập tức, CLB Hà Nội đã gửi đơn kiến nghị vẫn mở cửa bình thường vì cần phục vụ khán giả trong thời điểm diễn ra các ngày lễ và việc đốt pháo sáng do CĐV đội khách gây ra. Không đầy 24 giờ sau, Ban giải quyết khiếu nại của ông Chu Hồng Thanh đã chấp thuận, bất chấp ý kiến của Tổng cục TDTT đề nghị xử lý nghiêm khắc.

Lần đó nhiều giới phản ứng rất mạnh mẽ việc phủ quyết của Ban giải quyết khiếu nại khi nhanh chóng bãi bỏ hình thức treo sân của Ban kỷ luật VFF mà ông trưởng ban Vũ Xuân Thành cho rằng hợp lý để làm gương.

Thực chất Ban kỷ luật không sai khi căn cứ vào khoản 2 Điều 68 trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF quy định ban tổ chức trận đấu để xảy ra sự việc đốt lửa, đốt pháo nổ các loại, thuốc pháo nổ trong sân vận động gây hoang mang, ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác sẽ bị phạt 20 triệu đồng; phạt tiền 30-70 triệu đồng trong các trường hợp sau: Vi phạm nhiều lần trong trận đấu; vi phạm liên tục, kế tiếp trong nhiều trận đấu; vi phạm đã bị xử lý kỷ luật nhiều lần nhưng vẫn tái phạm thì bị xử lý bằng hình thức thi đấu trên sân nhà không có khán giả hoặc dời đến sân trung gian; nếu lỗi do CĐV của đội khách gây ra thì đội khách vẫn bị xử lý kỷ luật như trên.

Thế nhưng không hiểu vì sao và thế lực nào đã không làm đến nơi đến chốn theo luật, thiếu tác dụng răn đe khiến vấn nạn tái diễn cùng thảm họa pháo sáng gây thương tích nặng cho CĐV.

Nó chẳng khác gì hành vi tiếp tay cho cái ác lộng hành!

Bò lại mất mà chuồng vẫn chưa làm xong

Cựu chủ tịch CLB Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hội, cho biết từ đầu mùa ông đã kiến nghị VFF, VPF và ban điều hành V-League có biện pháp hỗ trợ, vì chỉ có CLB cùng lực lượng an ninh sân Hàng Đẫy thì không thể ngăn cản vấn nạn đốt pháo sáng nhưng không có phương án giúp đỡ. Còn ở thảm họa đêm 11-9, VPF tố cáo ban tổ chức sân vô trách nhiệm và không thực hiện cam kết bảo đảm an ninh như trong cuộc họp trước trận đấu. Hiện Ban kỷ luật VFF đang thu thập mọi tài liệu, chứng cứ gửi sang cơ quan điều tra truy tìm thủ phạm đốt và bắn pháo gây thương tích, quấy rối an ninh trật tự, tấn công lực lượng công vụ.

Ngày 12-9, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải kiêm Chủ tịch VFF đã gửi công văn cho VFF, VPF đề nghị làm rõ, xử lý sự cố pháo sáng, pháo thăng thiên xảy ra trên sân Hàng Đẫy. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân, tập thể liên quan đến sự cố một nữ CĐV và cảnh sát cơ động bị thương.