Phẩm màu thực phẩm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng?

(PLO)- Mặc dù chúng làm cho thức ăn trông hấp dẫn, nhưng phẩm màu và thuốc nhuộm thực phẩm là mối nguy hại cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo Times Now, hầu hết những thứ chúng ta ăn bên ngoài đều sử dụng rộng rãi màu sắc, hương vị và chất bảo quản nhân tạo, và đó là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn và ngon miệng.

Theo các chuyên gia, mối quan hệ giữa màu sắc và mùi vị là trực quan nên các nhà sản xuất phải làm cho những thực phẩm này hấp dẫn, lôi cuốn và ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, nhiều khi màu thực phẩm có thể gây ra tình trạng không dung nạp trong cơ thể dưới dạng dị ứng, liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể rất nghiêm trọng.

Màu thực phẩm có thể gây ra tình trạng không dung nạp trong cơ thể dưới dạng dị ứng, liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể rất nghiêm trọng .Ảnh: Freepik

Màu thực phẩm có thể gây ra tình trạng không dung nạp trong cơ thể dưới dạng dị ứng, liên quan đến phản ứng của hệ thống miễn dịch có thể rất nghiêm trọng .Ảnh: Freepik

Mặc dù FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) đảm bảo rằng tất cả các chất phụ gia thực phẩm, kể cả phẩm màu đều an toàn để ăn, tuy nhiên một số người nhạy cảm hơn những người khác.

Các chuyên gia y tế nói rằng thuốc nhuộm, một số trong đó an toàn, có thể gây ra những tác động nguy hiểm như thay đổi hành vi ở trẻ em, khởi phát trầm cảm và lo lắng, nổi mề đay, hen suyễn và thậm chí là ung thư.

Thực phẩm phổ biến có chứa thuốc nhuộm

Một số loại thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày có chứa phẩm màu thực phẩm nhân tạo, mỗi loại được sử dụng khác nhau và có thể gây ra nhiều mối lo ngại về sức khỏe.

Dưới đây là danh sách các mặt hàng thực phẩm phổ biến chúng ta tiêu thụ thường xuyên: kem vani, bánh mì trắng, bắp rang bơ, dưa muối, khoai tây chiên, coca và đồ uống có ga, kẹo, thanh năng lượng, kẹo cao su,...

Làm thế nào để tránh màu thực phẩm?

Các bác sĩ khuyên giảm thiểu phẩm màu thực phẩm trong chế độ ăn của con bạn và cảnh giác với bất kỳ tác dụng phụ nào mà chúng mắc phải. Để làm điều đó, hãy làm theo các mẹo sau:

Đọc nhãn sản phẩm: Đảm bảo kiểm tra nhãn dinh dưỡng và chọn thực phẩm sử dụng màu thực phẩm tự nhiên chiết xuất từ ​​trái cây và rau củ. Củ dền, nước ép việt quất hoặc cà rốt là những lựa chọn thay thế tốt cho phẩm màu nhân tạo.

Tự nấu ăn ở nhà: Làm thức ăn tại nhà thay vì mua từ bên ngoài, sử dụng các sản phẩm tự nhiên và an toàn.

Tập trung vào thực phẩm toàn phần: Thực phẩm đóng gói đã qua chế biến hầu như luôn chứa phẩm màu thực phẩm. Hạn chế thực phẩm chế biến bất cứ khi nào có thể. Thay vào đó hãy tập trung vào những thực phẩm toàn phần chưa qua chế biến hoặc tinh chế như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây, rau củ,...

Tránh thực phẩm chế biến: Ngoài mối nguy hiểm về màu sắc và phẩm màu, thực phẩm chế biến không an toàn cho trẻ em và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác, theo Times Now.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm