Pháp: Dùng thuốc nổ phá cửa vượt ngục như phim

Redoine Faid, kẻ đang đối diện với án phạt nặng sau cái chết của một nữ cảnh sát năm 2010, đã dùng thuốc nổ để phá vỡ 5 lượt cửa trại giam tại thị trấn Sequedin và trốn thoát.

Pháp: Dùng thuốc nổ phá cửa vượt ngục như phim ảnh 1

Một cánh cửa trại giam bị thổi tung

Theo AFP, cảnh sát và trực thăng đang cố lần theo dấu vết của tên tội phạm 40 tuổi này sau khi phát hiện chiếc xe y dùng để bỏ trốn bị đốt cháy rụi tại phía Nam thành phố Lille. Faid đã lên một chiếc xe thứ hai để tiếp tục hành trình trốn chạy.

Theo công tố viên thành phố Lille Frederic Fevre, tên Faid, kẻ từng bị truy nã gắt gao nhất tại Pháp vài năm trước, là “một tù nhân đặc biệt nguy hiểm”, có vũ trang và vẫn sở hữu thuốc nổ. Ông Fevre cũng khẳng định trong quá trình đào tẩu Faid đã bắt giữ 4 người làm con tin. Một người đã được thả bên ngoài nhà tù, một người khác cách đó vài trăm mét và 2 người cuối cùng được phóng thích trên một con đường cao tốc.

Các liên đoàn quản giáo đã miêu tả vụ vượt ngục là “hành động chiến tranh” và cho rằng trại giam Sedequin là không đảm bảo để giam giữ những phạm nhân nguy hiểm như vậy. “Vụ tẩu thoát và bắt giữ con tin đã được chuẩn bị rất bài bản”, Tổng liên đoàn lao động Pháp khẳng định và cho rằng công tác khám xét phạm nhân đã không được thực hiện kỹ lương.

Lãnh đạo trại giam cho biết, chất nổ mà Faid dùng để thực hiện vụ vượt ngục có thể đã được vợ của y chuyển lậu vào khi tới thăm trong buổi sáng thứ Bảy, và được gói trong khăn tay. Các bức ảnh được chụp ngay sau vụ nổ cho thấy một cánh cửa sắt bị thổi tung với các thanh giằng lộ ra ngoài.

“Vụ việc xảy ra rất nhanh và rõ ràng là đã được lên kế hoạch chu đáo. Hiện chúng tôi vẫn đang cố gắng tập hợp các tình tiết”, một quan chức địa phương cho biết. Trong khi đó luật sư của Faid, Jean-Louis Pelletier khẳng định với tờ Le Parisien rằng ông “không hoàn toàn ngạc nhiên” khi thân chủ của mình vượt ngục. Ông còn miêu tả Faid là “một người rất thông minh” và có mối quan hệ xã hội rộng.

Vụ vượt ngục đã gây chấn động đến độ Bộ trưởng Tư pháp của Pháp, bà Christiane Taubira đã phải đến tận hiện trường để thị sát. “Do mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Bộ trưởng Tư pháp đã quyết định tới hiện trường”, người phát ngôn của Bộ này cho biết.

Sinh ra tại thị trấn nghèo khó Creil, một đô thị vệ tinh của Paris nổi tiếng với tỷ lệ thất nghiệp cao, Faid ngay từ nhỏ đã là một tội phạm vị thành niên trước khi bắt đầu tiến hành các vụ cướp có vũ trang. Y từng có 8 năm trốn chạy lực lượng thực thi pháp luật và gây ra hàng loạt vụ cướp, bắn cóc con tin.

Năm 1995, y từng bắt quản lý của ngân hàng BNP tại Creil làm con tin cùng với vợ và 4 con của ông. 2 năm sau Faid đã dùng súng khống chế một cặp vợ chồng chủ tiệm kim hoàn trong lúc xông vào cướp. Tháng 10/1998 y bắt một cảnh sát Thụy Sỹ làm con tin trước khi trốn sang Đức.

Năm 1998, Faid bị kết án 30 năm tù giam vì một loạt ít nhất 8 vụ cướp có vũ trang và đột nhập ngân hàng nhưng được phóng thích năm 2009 theo lệnh ân xá. Một năm sau y xuất bản cuốn sách thuật lại cuộc đời của Faid kèm theo khẳng định y đã từ bỏ quá khứ tội lỗi.

Faid cũng tuyên bố mình phạm tội do được truyền cảm hứng từ các bộ phim Mỹ như “Scarface and Heat”, miêu tả một vụ cướp xe chở tiền. Sau đó tên này còn trở nên nổi tiếng tới mức thường được báo giới phỏng vấn về các vấn đề xã hội.

Tháng 1/2011, chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện trên một chương trình của kênh Canal Plus để tọa đàm về nạn tội phạm, y bị buộc tội là kẻ chủ mưu trong vụ cướp năm 2010, khiến một nữ cảnh sát 26 tuổi có tên Aurelie Fouquet thiệt mạng. Sau đó có tổng cộng 27 người đã bị bắt giữ nhưng Faid thì trốn thoát.

Đến tháng 6/2011 y mới bị bắt và kết án 8 năm tù giam trước khi thực hiện vụ đào tẩu vào hôm qua.

Theo Thanh Tùng (Dân trí)

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.