Pháp: Lãnh đạo đảng cực hữu nêu rõ mục tiêu vị trí chính phủ sau bầu cử

(PLO)- Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Jordan Bardella cho biết ông sẽ không nhận cơ hội làm thủ tướng nếu đảng ông không thắng đa số phiếu tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối muộn 18-6, lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Jordan Bardella cho biết ông sẽ từ chối cơ hội trở thành thủ tướng nếu đảng của ông không giành được đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử quốc hội Pháp sắp tới, theo hãng tin Reuters.

“Nếu ngày mai tôi được bổ nhiệm vào Matignon [văn phòng thủ tướng Pháp] và tôi không có đa số phiếu tuyệt đối, tôi sẽ từ chối việc được bổ nhiệm” – ông Bardella nói.

Lãnh đạo đảng cực hữu Pháp muốn chiến thắng tuyệt đối
Lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp Jordan Bardella trả lời các phóng viên hôm 19-6. Ảnh: REUTERS

Trả lời các phóng viên hôm 19-6, ông Bardella một lần nữa nhấn mạnh quan điểm này.

“Tôi nói với người dân Pháp rằng để hành động, tôi cần có đa số phiếu tuyệt đối. Một thủ tướng với đa số tương đối không thể thay đổi mọi thứ, tôi sẽ không thể hành động trong cuộc sống hàng ngày của người dân Pháp, trong các chính sách của nước này” – ông Bardella cho biết.

Trước đó, đảng Mặt trận Quốc gia cho biết họ đã lựa chọn ông Bardella làm ứng viên cho chức thủ tướng Pháp.

Theo Reuters, hiến pháp Pháp quy định tổng thống bổ nhiệm thủ tướng nhưng không nói rõ tổng thống cần sử dụng những tiêu chí nào.

Nếu đảng Mặt trận Quốc gia đứng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới nhưng không chiếm đa số tuyệt đối và không muốn điều hành chính phủ, ông Macron có thể bổ nhiệm đại diện đảng giành được số phiếu lớn thứ hai làm thủ tướng hoặc có thể lập liên minh mới và bổ nhiệm thủ tướng từ liên minh này.

Vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội Pháp sẽ được tổ chức vào ngày 30-6 và vòng thứ hai là vào ngày 7-7.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm