Hội thẩm nhân dân bị Chi cục THADS đòi triệu tập ra tòa
(PLO)- Bên cạnh Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) chấp nhận bồi thường tiền cho đương sự, cơ quan này còn đề nghị tòa triệu tập nguyên chấp hành viên (hội thẩm nhân dân) và lãnh đạo cũ ra tòa để xác định rõ trách nhiệm bồi thường.
Mới đây, trong công văn gửi cho TAND quận Bình Thạnh (TP.HCM), Chi cục THADS quận này chấp nhận bồi thường cho ông Lê Công Thành số tiền gần 400 triệu đồng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Lý do là bản án vào năm 2005 của TAND TP.HCM đã xác định ông Lê Công Thành và bà Lê Thị Hương có quyền yêu cầu giải quyết đối với ông Mã Văn Trọng (cán bộ Đội THA quận Bình Thạnh) chi số tiền của ông bà chưa đúng bằng một vụ kiện khác khi có yêu cầu.
Cạnh đó, Chi cục THADS quận Bình Thạnh cũng đề nghị tòa triệu tập ông Mã Văn Trọng (chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành) và ông Trần Văn Mỵ (Đội trưởng Đội THA quận Bình Thạnh) tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan, để xác định rõ trách nhiệm bồi thường của người thi hành công vụ.
Được biết ông Mã Văn Trọng và ông Trần Văn Mỵ đã về hưu từ nhiều năm trước. Riêng ông Trọng sau khi về hưu thì làm Hội thẩm nhân dân của chính TAND quận Bình Thạnh. Một nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM cho biết hiện ông Trọng đã có đơn xin nghỉ làm hội thẩm và hiện đang chờ duyệt.

Hội thẩm nhân dân bị Chi cục THADS đòi triệu tập ra toà
Vì sai phạm của chấp hành viên mà ông Lê Công Thành mòn mỏi chờ đợi bồi thường suốt 13 năm qua. Ảnh: NN

Như chúng tôi từng phản ánh năm 1999, ông Lê Công Thành (ngoài 90 tuổi) và bà Lê Thị Hương được tòa giải quyết cho ly hôn. Do ông Thành và bà Hương mắc nợ nên tòa án đã tuyên nhiều bản án theo hướng hai người phải trả nợ.

Đội THA quận Bình Thạnh (nay là Chi cục THA quận Bình Thạnh) đã bán đấu giá căn nhà là tài sản chung của hai người được hơn 25,7 tỉ đồng. Thay vì chia đôi mỗi người hưởng một nửa thì THA quận đã chi cho bà Hương hơn 13,8 tỉ đồng (chi lố hơn 940 triệu đồng từ phần của ông Thành).
Năm 2005, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên mỗi người được hưởng một nửa giá trị căn nhà, buộc bà Hương trả cho ông Thành hơn 940 triệu đồng THA đã chi lố. Tòa cũng cho ông Thành và bà Hương quyền yêu cầu giải quyết đối với chấp hành viên đã chi tiền lố bằng một vụ kiện khác.
Đầu năm 2017 (tức 13 năm sau), cơ quan THA mời ông Thành đến nhận gần 400/940 triệu đồng. Cơ quan này cũng cho hay do bà Hương đã qua đời và cũng không còn tài sản nào khác nên đã đình chỉ việc THA. Vì thế ông Thành yêu cầu Chi cục THA quận Bình Thạnh bồi thường gần 400 triệu đồng. Nhưng khi Chi cục THA quận chưa trả lời đơn thì Cục THA TP.HCM lại trả lời ông Thành theo hướng bác đơn. Sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh thì Cục THA TP đã rút lại văn bản trả lời đơn này.
Cuối tháng 8-2017, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hòa (Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh) thừa nhận quá trình tác nghiệp, Đội THA quận đã chi lố hơn 940 triệu đồng là sai. Ông Hoà lại cho rằng việc chi tiền cho bà Hương nhiều hơn ông Thành là do chấp hành viên Mã Văn Trọng đề xuất và đội trưởng THA thời điểm đó là ông Trần Văn Mỵ đã phê duyệt việc chi tiền.
“Tôi đã ngoài 90 tuổi, nay chi cục đã đồng ý bồi thường thì tôi chỉ mong muốn tòa sớm đưa vụ án ra xét xử để tôi sớm nhận được tiền lo tuổi già. Số tiền 940 triệu đồng trong 10 năm qua giờ tôi mới chỉ nhận được một nửa mà giờ lại còn phải chờ đợi chẳng biết đến bao lâu đây" - ông Thành than thở.
NGÂN NGA