Ngày 12-8, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án cố ý gây thương tích đối với bị cáo Nguyễn Thành Tâm (30 tuổi) và Đào Thắng Hoàng Vũ (31 tuổi) và ra quyết định tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Trước đó, TAND TP Biên Hòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Tâm và Vũ mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù.

Bác sĩ bị tấn công trong quán ăn

Theo cáo trạng, ngày 22-5-2018, Tâm và Vũ đeo khẩu trang vào quán phở tại phường Tân Tiến (TP Biên Hòa) đi tới bàn ăn chỗ vợ chồng bác sĩ Nguyễn Thế Vinh (BV Tâm thần Trung ương 2 Biên Hòa) đang ăn tối. Lúc này Tâm liền đánh một cái vào đầu ông Vinh. Thấy vậy ông Vinh đấm trả lại thì bị Vũ dùng tay đấm và cầm khay nhựa đựng gia vị hất vào mặt ông Vinh.

Bị đánh quá bất ngờ, vợ chồng ông Vinh đã tri hô lên “cướp, cướp”. Vũ và Tâm bỏ chạy ra xe máy dừng chờ sẵn ở gần đó bị người dân và cảnh sát 113 truy đuổi, bắt giữ. Ông Vinh được đưa BV 7B cấp cứu.

Hủy án vụ đánh bác sĩ vì giám định thương tích sai quy định - ảnh 1
Hai bị cáo tại tòa phúc thẩm. Ảnh: VH

Trong quá trình điều tra, Tâm và Vũ thừa nhận hành vi đánh ông Vinh. Cả hai đều khẳng định phát sinh mâu thuẫn trong quán phở chứ không có ai thuê đánh ông Vinh.

Ngày 23-5-2018, Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai nhận được quyết định trưng cầu giám định tỉ lệ phần trăm thương tích của ông Vinh. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, buồn nôn, chóng mặt, hiệu sinh ổn. Thương tích trên đỉnh đầu-thái dương kích thước 0,4 x 0,2 còn chỉ khâu, thương tích ở bàn tay, không tổn thương xương hộp sọ… Kết luận giám định thương tích cho ông Vinh tỉ lệ 3%.

Tuy nhiên, sau gần bốn tháng có kết luận giám định thương tích ban đầu, ngày 3-9-2018, Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai nhận được quyết định trưng cầu giám định pháp y của cơ quan CSĐT TP Biên Hòa yêu cầu giám định bổ sung tỉ lệ phần trăm thương tích của ông Vinh vì ông này có đơn yêu cầu do có biểu hiện đau đầu giảm sức khỏe và trí nhớ.

Ngày 10-10-2018, Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai căn cứ vào thông tư số 20/2014/TT- BYT ngày 12-6-2014 của Bộ Y tế kết luận: Thương tích vùng thái dương với vết sẹo 0,4 x 0,2  tỉ lệ 3% và “hội chứng suy nhược sau chấn động não đã điều trị ổn định” (áp dụng chương I, điều II, mục 2) tỉ lệ 11%. Tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 14%.

Hủy án vì giám định thương tích sai luật

Tuy nhiên theo kết luận của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, thông tư của Bộ Y tế chỉ quy định: “Rối loạn tâm thần sau chấn động não đã điều trị ổn định” nhưng Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai lại áp dụng cho “hội chứng suy nhược sau chấn động não đã điều trị ổn định” tại kết luận tỉ lệ tổn thương 11% là chưa đúng.

Tại phiên tòa đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng qua đối chiếu lại phần xem xét đo điện não hai kết luận trên thì thấy kết luận lần đầu là hội chứng suy nhược sau chấn thương sọ não và kết luận bổ xung lần sau kết luận là hội chứng suy nhược sau chấn động não, mà trong kết luận lần đầu lại không có nội dung này. Do đó, việc cấp sơ thẩm chưa xác định điều tra làm rõ có sự khác biệt này trong hai kết luận giám định trên.

“Điều này cứng chứ hết sức quan trọng để định khung hình phạt nên cần phải điều tra làm rõ. Tại bản kết luận thương tật lần hai thấy việc kết luận này không đúng theo quy định của thông tư Bộ Y tế, do đó chưa đảm bảo cơ sở phát lý, cần phải xác minh điều tra làm rõ nội dung này với cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Bộ Y tế. Vì vây, đề nghị hủy án sơ thẩm để điều tra lại, truy tố và xét xử lại” - đại diện VKS cho biết.

Đại diện bị cáo cho rằng việc Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai đã áp dụng sai quy định để đưa ra kết luận giám định “hội chứng suy nhược sau chấn động não đã điều trị ổn định” với tỉ lệ 11%. Vì vậy, kết luận tỉ lệ tổn thương này không có giá trị căn cứ pháp lý, hủy bỏ.

“Ngoài ra, trong kết luận giám tỉ lệ tổn thương ban đầu nêu rõ sau một tháng nếu bệnh nhân còn đau đầu, buồn nôn chóng mặt đề nghị cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa trưng cầu giám định bổ xung. Nhưng sau gần bốn tháng thì mới kết luận bổ xung lần hai như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?” - đại diện bị cáo nêu tại tòa.

Đại diện phía bị hại cho rằng cơ quan CSĐT và cấp tòa sơ thẩm vẫn chưa làm rõ những nội dung quan trọng vụ án như động cơ gây án của bị cáo, hung khí gây án và cả số tiền yêu cầu bồi thương.

Sau phần xét hỏi, chất vấn HĐXX nhận thấy những đề nghị của đại diện VKS, bị hại và bị cáo là phù hợp. Vì vậy, tòa quyết định hủy toàn bộ bản án cấp sơ thẩm của TAND TP Biên Hòa, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.