Lùm xùm vụ 6,7 tỉ bồi thường oan: Người trong cuộc nói gì?
(PLO)- Ông Nguyễn Văn Hòa thừa nhận giữ của cụ Trần Văn Thêm 40% số tiền bồi thường oan, nhưng là để làm từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn.

Như PLO đã thông tin, Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đang làm rõ nội dung tố cáo của ông ông Trần Văn Sáu (trú tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong) liên quan đến những lùm xùm xung quanh khoản tiền bồi thường oan sai của cha mình.

Hiện công an đã mời một số người liên quan, trong đó có ông Sáu cùng cha mình là cụ Trần Văn Thêm (83 tuổi, người từng mang án oan giết người suốt hơn 40 năm) lên làm việc.

Lùm xùm vụ 6,7 tỉ bồi thường oan: Người trong cuộc nói gì? - ảnh 1
Cụ Trần Văn Thêm đang trao đổi với PV.

Trong đơn tố cáo, ông Sáu cho biết TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận bồi thường cho cụ Thêm số tiền 6,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi đi lấy tiền về đến nhà, cụ Thêm chỉ còn 4 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 2 tỉ đồng và 100 triệu tiền mặt.     

Để làm rõ sự việc này, PLO đã trực tiếp gặp và trao đổi với những người trong cuộc.

Theo cụ Trần Văn Thêm, quá trình đi minh oan, cụ có thỏa thuận với ông Nguyễn Văn Hòa (Phó Giám đốc công ty Luật Hòa Lợi, đoàn luật sư TP Hà Nội) sẽ chia 40% số tiền được bồi thường. Ngoài ra, cụ cũng cho ông Trần Văn Được (người đưa cụ đi minh oan) một cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng và 400 triệu đồng tiền mặt, tổng cộng là 900 triệu đồng.

Hiện tại, ông Hòa còn giữ của cụ một cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, cùng hơn 500 triệu tiền mặt (trong số 60% còn lại).

Sáng 13-7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hòa thừa nhận có giữ 40% số tiền bồi thường của cụ Thêm, nhưng đây là tiền để làm từ thiện.

Cụ thể, ông Hòa cung cấp một giấy ủy quyền thể hiện cụ Thêm tự nguyện ủy quyền cho ông Hòa được sử dụng 40% giá trị số tiền được bồi thường để làm từ thiện, giúp cho những người tàn tật có hoàn cảnh khó khăn và bị oan sai như mình. 60% còn lại, ông Hòa sẽ đem về cho cụ và các con, kể cả trong trường hợp cụ qua đời.

Ngày 19-3-2018, sau đi rút hết 6,7 tỉ đồng trong tài khoản, cụ Thêm lập 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng. Tiếp đó, ba người mang tiền về văn phòng công chứng để xác nhận việc giao tiền.

Cùng ngày, cụ Thêm giao cho ông Hòa 2,7 tỉ đồng (tương đương 40%) như thỏa thuận trước đó, nhờ giữ hộ một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng để nếu phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì dùng.

Cụ cũng cho ông Được 200 triệu đồng tiền mặt. Số tiền còn lại cùng 5 sổ tiết kiệm, cụ Thêm và ông Được đi ô tô mang về nhà.

Ông Hòa nói hiện giờ chỉ còn giữ của cụ Thêm duy nhất cuốn sổ tiết kiệm 500 triệu đồng và sẽ trả lại cụ. Còn số tiền hơn 500 triệu đồng (trong số 60% của cụ Thêm), ông Hòa khẳng định không cầm mà có thể do cụ Thêm tính toán nhầm.

Về phía mình, ông Trần Văn Được xác nhận đã cùng cụ Thêm cầm 5 cuốn sổ tiết kiệm và số tiền còn lại rời khỏi trường THPT Phan Huy Chú. Trên đường trở về nhà, khi đến thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), ông Được đưa cụ Thêm vào ngân hàng rút một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng. Sau đó, cụ Thêm đưa cho ông Được 1,15 tỉ đồng, cộng với 200 triệu tại trường THPT Phan Huy Chú là 1,35 tỉ đồng.

Theo ông Được, sở dĩ cụ Thêm đưa cho ông số tiền trên vì trước đó cụ đã viết bản thỏa thuận (ngày 18-3-2018) rằng sẽ chia cho ông 20% số tiền bồi thường oan sai vì đã giúp mình đi minh oan.

Như vậy, nếu đúng như hai ông Hòa và Được nói, số tiền 6,7 tỉ được chia như sau: ông Hòa giữ 2,7 tỉ đồng cùng một sổ tiết kiệm 500 triệu đồng, cụ Thêm mang 4 sổ tiết kiệm và 100 triệu tiền mặt về nhà, ông Được giữ 1,35 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lời trình bày của ông Được có sự “vênh” với cụ Thêm khi một bên nói cho 900 triệu đồng còn một bên lại bảo được cho 1,35 tỉ đồng. Điều này cũng khác với chính lời của ông Được nói với PV cách đây vài ngày, rằng được cụ Thêm cho 900 triệu đồng.

Giải thích về việc trên, ông Được khẳng định trình bày hôm nay là đúng, việc số tiền “vênh” có thể do cụ Thêm không nhớ.

TUYẾN PHAN