Người đánh kiểm sát viên tại tòa thua kiện trong vụ án dân sự
(PLO)- Người hành hung kiểm sát viên và phóng viên thua kiện trong vụ án dân sự tranh chấp về lối đi mà tại phiên tòa sơ thẩm ông này đã “đại náo” tòa và bị khởi tố.

Ngày 21-5, TAND TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm sau khi có kháng cáo của bà Trần Thị Em vụ tranh chấp lối đi chung, sau ba lần hoãn xử vì nhiều lý do.  Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam (ngụ  Bình Chánh); bị đơn là bà Em và ông Nguyễn Văn Hiền (người đang bị tạm giam vì hành vi đánh kiểm sát viên ngay tại trụ sở TAND huyện Bình Chánh khi tòa này xử sơ thẩm vụ tranh chấp).

Cụ thể vào ngày 23-7-2018, TAND huyện Bình Chánh đã xử sơ thẩm vụ án này và tuyên ông Nam thắng kiện, qua đó xác định lối đi tranh chấp là “lối đi công cộng” chứ không thuộc sở hữu riêng của gia đình bà Em. Ngay sau khi tòa tuyên án Hiền và một số người khác trong gia đình đã đánh KSV, và hành hung cảnh sát bảo vệ và phóng viên.

Người đánh kiểm sát viên tại tòa thua kiện trong vụ án dân sự - ảnh 1
Bị đơn là bị cáo Hiền (phải) tại phiên tòa hình sự ngày 16-4. Ảnh: MINH CHUNG

Tại tòa phía nguyên đơn là ông Nam cho biết nguồn gốc đất tranh chấp vốn là lối đi chung từ lâu, không thuộc sở hữu của ai. Căn nhà ông đang trước đây được bố ông mua lại từ người khác, đã được cấp giấy đỏ trong đó có thể hiện lối đi chung...

Phía bị đơn thì đề nghị xem lại bản án sơ thẩm vì tòa đánh giá chứng cứ chưa đầy đủ, khách quan.

Đại diện VKSND TP.HCM phát biểu quan điểm cho rằng tại biên bản xác minh đường đi chung được lập vào năm 2007 có đại diện chính quyền xã cùng năm hộ dân (trong đó có ông Hiền) đã thống nhất điều chỉnh sử dụng lối đi chung từ nhà bà Em sang nhà ông Hiền thành nhà ông Nam. Mặt khác, năm 2003 nhà của ông Nam được cấp giấy chủ quyền trong đó có thể hiện lối đi chung từ đó vị đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo của bị đơn.

HĐXX nhận định phần lối đi đang tranh chấp hiện đang nằm trên một trong số 66 mặt bằng đang củng cố hồ sơ pháp lý cũng như địa phương đang đề xuất phương án xử lý. Đồng thời quyền quyết định đưa hay không đưa ra khỏi danh sách “đất công” thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý, quy hoạch đất đai. Từ đó, HĐXX không đồng tình với ý kiến của đại diện UBND xã An Phú Tây cho rằng đang đưa phần lối đi chung ra khỏi danh sách “đất công” vì cơ quan này không có thẩm quyền.

Người đánh kiểm sát viên tại tòa thua kiện trong vụ án dân sự - ảnh 2
Lối đi chung trước đó bị ông Hiền và người nhà chiếm dụng, cấm cản cả xóm qua lại.

Cạnh đó, ngày 15-1-2018  khi các cơ quan chức năng xuống thẩm định tại chỗ hiện trạng đất và lối đi tranh chấp có đại diện chính quyền địa phương cũng như cảnh sát khu vực chứng kiến thì gặp phải sự chống đối, không hợp tác của ông Hiền cùng gia đình ông nên việc luật sư của bị đơn nói tòa án cấp sơ thẩm không tiến hành xác minh là không chính xác và sự việc này đã được lập biên bản.

Theo HĐXX căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như phần tranh luận công khai vào phiên tòa tuyên bác toàn bộ kháng cáo của bị đơn, xác định phần diện tích 21,4 mét vuông là lối đi chung. Tòa sửa một phần bản án sơ thẩm xác định đất tranh chấp là “lối đi chung” chứ không phải “lối đi công cộng”. Tòa buộc ông Hiền, bà Em không được thay đổi hiện trạng và cấm có các hành vi cản trở việc sử dụng lối đi này.

Như PLO đã phản ánh tháng 3-2016, ông Nam khởi kiện hai người đầu hẻm là ông Hiền, bà Em tranh chấp lối đi chung. Tòa ra quyết định cấm ông Hiền, bà Em thay đổi hiện trạng lối đi và có hành vi ngăn cản việc sử dụng lối đi đang tranh chấp. Nhưng ông Hiền, bà Em đã nhiều lần dùng các vật dụng để chặn lối đi, không cho các hộ dân ra vào hẻm.

Ngày 15-3, hộ ông Hiền và bà Em tiếp tục dùng các vật cản để bít hẳn lối đi chung. UBND xã đã xuống vận động, thuyết phục nhưng không được. Các hộ dân phải gửi xe ở trụ sở UBND xã rồi len qua đi bộ về nhà. Cuối cùng các hộ dân trong hẻm phải đập tường trổ tạm lối đi ngang trên phần đất ruộng của bà D. nhưng đến nay lối đi tạm này cũng không còn, khiến việc sinh hoạt rất khó khăn.

Quậy tưng tòa nên phải lãnh án

Sau khi bị khởi tố truy tố, ngày 26-4-2019, TAND đã xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Hiền (tức bị đơn) một năm tù về tội gây rối trật tự phiên tòa, một năm tù về tội chống người thi hành công vụ (tổng hợp hình phạt là hai năm tù). Bị cáo Nguyễn Văn Sang (38 tuổi, em ruột Hiền) bị phạt một năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Riêng bị cáo Lê Thị Ngọc Loan (62 tuổi, chị họ Hiền) bị tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội chống người thi hành công vụ.

 

MINH CHUNG