Sau hơn bốn năm bị khởi tố oan, hôm nay (29-11), Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) mới chính thức mời nữ công nhân Tiết Lệ Trân (29 tuổi) đến để giao quyết định đình chỉ điều tra bị can.
Tại buổi làm việc với điều tra viên (ĐTV) Đ., chị Trân đặt vấn đề vì sao quyết định đình chỉ đã ban hành cách đây hơn một tháng nhưng giờ chị mới được nhận? Vị này cho biết thời điểm nhận được hồ sơ thì mới tống đạt, nếu chị Trân có thắc mắc thì cứ làm đơn.
Chị Trân hỏi: “Lúc đầu anh nói là lỗi do tôi gây ra rồi khuyên tôi nhận tội nhưng cuối cùng thì phải đình chỉ. Anh có thấy mình cần phải nói một lời nào đó với tôi không?”.
ĐTV Đ. đáp: “Cái đó sẽ có một cơ quan nói với chị, nếu cảm thấy bị oan thì chị yêu cầu bồi thường sẽ có cơ quan đứng ra nhận lỗi với chị”.
Chị Trân tiếp tục đặt câu hỏi: “Anh vẫn không thấy mình sai?”.
“Cái đó không phải trách nhiệm của tôi. Sẽ có người đứng đầu một cơ quan ra xin lỗi chị. Tôi là thực hiện theo quy định pháp luật ha” - ĐTV Đ. chốt lại.
Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, chị Trân cho biết chị không đồng ý với cách trả lời của ĐTV: “Sáu năm rồi, tôi chờ có ngày hôm nay thôi. ĐTV nói vậy tôi rất buồn. Nếu ban đầu họ chịu nghe tôi nói thì đâu có chuyện khởi tố oan tôi. Đã làm sai mà không nhận lỗi, tôi không biết nói sao nữa. Nếu không có báo Pháp Luật TP.HCM đăng báo thì không biết đến khi nào tôi mới nhận được quyết định đình chỉ”.

Nữ công nhân bị oan: 'Anh thấy mình cần xin lỗi tôi không' - ảnh 1
Chị Tiết Lệ Trân cùng với luật sư khi nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Chị Trân cũng cho biết hiện chị đang nhờ luật sư giúp chị làm thủ tục yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh phải đứng ra công khai xin lỗi và bồi thường cho chị.

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, giữa tháng 4-2012, chị Trân chạy xe máy chở cô bạn Phạm Thị Mỹ Vân trên quốc lộ 1A từ cầu Bình Điền về chợ Bình Chánh (TP.HCM) thì xảy ra va chạm dẫn đến chị Trân bị gãy tay, thương tật 13%, còn chị Vân ngồi phía sau bị xe tải cán qua đùi gây tổn hại sức khỏe lên đến 85%.
Trong suốt quá trình điều tra, chị Trân liên tục kêu oan. Chị cho rằng xe tải bất ngờ chạy vào làn đường xe máy nên hông bên phải xe tải va vào tay lái xe máy làm chị mất thăng bằng. Thấy vậy, xe tải mới chạy sang trái trở về làn đường ô tô rồi thắng đột ngột làm chị Vân ngồi sau xe chị ngã xuống đường. Tiếp đó, có một lực đẩy đụng vào phía đuôi xe làm xe chị Trân ngã xuống đường rồi bị xe ba gác kéo đi một đoạn…
Thế nhưng tháng 10-2014, chị Trân vẫn bị VKSND huyện Bình Chánh truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (khung hình phạt đến năm năm tù).
Rất nhiều lần TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử và trả hồ sơ nhưng không thể tuyên án. Tuy nhiên, VKSND huyện Bình Chánh vẫn bảo lưu quan điểm nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn là do chị Trân điều khiển xe không đúng phần đường, không làm chủ tốc độ, xử lý kém.
Từ sự đấu tranh của Pháp Luật TP.HCM cùng hai luật sư Hồ Tố Trinh và Lê Quang Vũ (cùng Văn phòng luật sư Người Nghèo, Đoàn Luật sư TP.HCM), ngày 17-10, CQĐT đã phải đình chỉ điều tra đối với chị Trân vì đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.