Ngày 12-8, VKS TP.HCM ban hành kháng nghị đối với vụ Dương Thanh Cường (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo và Trầm Bê (cựu phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay sai gây thiệt hại mà toà cùng cấp vừa xét xử vào cuối tháng 7.

Theo đó, kháng nghị có nội dung về hình phạt và trách nhiệm bồi thường đối với bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang cùng các đồng phạm.

Theo đó, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm trong tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Trầm Viết Trung. Về mặt dân sự, Viện đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

Kháng nghị phân tích mức án mà HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt đối với các bị cáo trên chưa tương xứng với tính chất mức độ hành vi phạm tội và mức đề nghị của VKS tại phiên tòa.

Về bị cáo Trung, Viện cho rằng bị cáo này phạm tội với lỗi cố ý phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả thiệt hại gần 128 tỉ đồng, thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên không thể cho hưởng án treo. Quá trình điều tra bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội cho nên việc toà cho hưởng án treo là không có căn cứ.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam đã vi phạm về việc cho vay gây hậu quả được xác định là hơn 505 tỉ đồng. Theo Điều 48 BLHS quy định về việc bồi thường và Điều 587 BLDS quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra, những người đó phải liên đới bồi thường. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.

Theo Viện, việc buộc Cường phải trả 185 tỉ đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỉ cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) tổng cộng là 505 tỉ đồng như đề nghị của VKS tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp.

Viện kiểm sát TP.HCM kháng nghị tăng án ông Trầm Bê  - ảnh 1
Bị cáo Trầm Bê được dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: H.Y

Như PLO đã đưa tin, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Cường 16 năm tù về tội lừa đảo. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hơp với bản án 4 năm tù về cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo Trầm Bê phải chấp hành chung là 7 năm tù.

Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐTD) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp với bản án 3 năm tù cố ý làm trái quy định gây thiệt hại 1.800 tỉ trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, bị cáo phải chấp hành chung là 5 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ một năm án treo đến hai năm.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỉ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại. Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm, VKS đề nghị phạt bị cáo Cường 18-20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trầm Bê bị đề nghị phạt 5-7 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các thuộc cấp của ông Bê bị đề nghị 3-6 năm tù về cùng tội danh...