VN Pharma: Cục Quản lý dược gửi công văn hỏa tốc đến tòa
(PLO)- Cục quản lý dược cho rằng về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi.
Ngày 27-9, phiên xử vụ 12 bị cáo buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma bắt đầu với phần bào chữa của các luật sư, bị cáo.
15 giờ 20, chủ tọa yêu cầu đại diện Cục quản lý công bố nội dung công văn hỏa tốc của Cục Quản lý dược, Bộ Y tế gửi đến TAND TP.HCM.
Theo đó, Cục quản lý dược cho biết đã làm việc với cơ quan quản lý dược bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và xác định được lô thuốc H-Capita 500 mg caplet được sản xuất tại Nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế giới.

VN Pharma: Cục Quản lý dược gửi công văn hỏa tốc đến tòa - ảnh 1
VKS khẳng định trong bản luận tội lô thuốc VN Pharma nhập về là thuốc giả. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Về chất lượng lô thuốc, công văn thể hiện Hội đồng giám định đã kết luận H-Capita là thuốc kém chất lượng, không được sử dụng cho người. Như vậy, về bản chất lô thuốc H-Capita được sản xuất tại nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.
Việc 13 tháng kể từ khi xuất xưởng mới kiểm nghiệm, có một chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như vận chuyển lòng vòng; thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ của lô thuốc.
Văn bản ghi "Theo quy định của Luật Dược, bất cứ chỉ tiêu nào trong tiêu chuẩn chất lượng không đạt theo đăng ký thì là thuốc kém chất lượng nên không được sử dụng cho người. Quy định này không chỉ áp dụng cho H-Capita nói chung mà còn áp dụng cho tất cả các lô thuốc khác và phù hợp với thông lệ quốc tế".
Cục Quản lý dược cho rằng nếu kết luận H- Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược; không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong ba công văn của Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra đã được giải mật; các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại tòa thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược; gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc.
Theo Cục quản lý dược, về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi đề nghị xử nghiêm.

VN Pharma: Cục Quản lý dược gửi công văn hỏa tốc đến tòa - ảnh 2
Công văn Bộ Y tế gửi giải mật. Ảnh: HOÀNG YẾN

Tuy nhiên, trong phần luận tội hôm qua, đại diện VKS đã bác bỏ những quan điểm cho rằng lô thuốc nói trên chỉ là “kém chất lượng” chứ không phải thuốc giả. VKS khẳng định: “Lô thuốc H-Capita không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về chất lượng. Bởi Công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đã đăng ký. Tiêu chuẩn thuốc này do các bị cáo thuê người viết”.

Trước đó, tại tòa, HĐXX đề nghị đại diện Cục Quản lý dược công bố các công văn được giải mật của Bộ Y tế trước đó. Về nội dung các công văn, Bộ Y tế gửi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là ba khái niệm riêng biệt. Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản…

Và mới đây Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế liên quan đến việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita.

HOÀNG YẾN