Vụ án lấy xe máy của bà bán bánh da lợn
(PL)- Công an đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản nhưng VKS hủy quyết định khởi tố vì cho rằng đây là quan hệ dân sự.

Thông qua buôn bán, bà Phạm Thị Thu (ngụ quận 10, TP.HCM) quen biết với Phạm Bảo Quốc và Nguyễn Thị Thiên Hương (ngụ quận 12). Ngày 9-2-2018, Quốc hẹn bà Thu ra cổng Khu công nghiệp Tân Bình lấy bánh da lợn về bán. Bà Thu đã mượn xe máy Sirius của bà Nguyễn Thị Thúy để đến điểm hẹn.

Hủy quyết định khởi tố

Đến nơi, thấy xe bánh của Quốc đang dựng trên vỉa hè cùng với bà Hương và vợ Quốc. Sau đó bà Thu không tắt máy xe mà để nguyên chìa khóa dựng xe ở lề đường rồi đi lại chỗ xe bánh móc tiền hàng ra trả Quốc. Lúc này Quốc tiến lại và nhảy lên xe của bà Thu phóng đi mất, còn Hương và vợ Quốc cũng lên xe phóng đi.

Biết bị Quốc dàn cảnh để cướp xe, bà Thu gọi điện thoại cho chủ xe là bà Thúy biết rồi hai người cùng đến Công an phường Tây Thạnh, quận Tân Phú trình báo sự việc. Sau đó hồ sơ vụ việc được chuyển lên Công an quận Tân Phú thụ lý theo thẩm quyền.

Trong quá trình công an vào cuộc, bà Thu và bà Thúy phát hiện Hương đang ở quận 12 liền báo công an và cùng điều tra viên (ĐTV) đến mời Hương về trụ sở làm việc. Từ lời khai của Hương, công an đã thu hồi được tang vật là xe máy. Khoảng một tháng sau, bà Thu và bà Thúy lại tìm thấy Quốc đang ở gần Bến xe Miền Tây nên tiếp tục báo công an và Quốc cũng được mời về trụ sở lấy lời khai.

Vụ án lấy xe máy của bà bán bánh da lợn - ảnh 1
Bà Phạm Thị Thu đang trình bày vụ việc. Ảnh: HOÀI NAM

Ngày 23-10-2018, bà Thu được Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú mời đến và ĐTV đã đưa cho bà tờ thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo thông báo này, ngày 11-7-2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cướp giật tài sản để điều tra làm rõ theo quy định. Nhưng ngày 15-8-2018, VKSND quận Tân Phú đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự nêu trên. Thông báo này được gửi đến VKSND quận và bà Thu.

Cho rằng việc không khởi tố vụ án, khởi tố bị can là sai nên bà Thu đã viết vào thông báo với nội dung: Không đồng ý việc hủy bỏ quyết định khởi tố của VKS. Cùng đó bà Thu đã đến VKSND quận để trực tiếp khiếu nại.

Giữa tháng 11-2018, bà Thu nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND quận. Theo văn bản này thì một người đàn ông tên Bình có nợ tiền bà Hương và Quốc. Do biết ông Bình thân thiết với bà Thu nên ngày 9-2-2018, Quốc lấy xe máy Sirius của bà Thu giao cho Hương giữ. Mục đích của Quốc là yêu cầu bà Thu trả nợ, không nhằm chiếm đoạt xe.

Bên cạnh đó, lời khai của Hương, vợ chồng Quốc và bà Thu mâu thuẫn nhau nhưng không có nhân chứng khác chứng minh hành vi phạm tội. Ngoài ra, giữa bà Thu, Quốc và Hương có quan hệ mua bán bánh da lợn với nhau nên việc Quốc lấy xe của bà Thu đưa cho Hương nhằm mục đích đòi nợ, không đủ yếu tố cấu thành tội cướp giật tài sản. Do đó, VKSND quận hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT công an quận là có cơ sở.

Có bỏ lọt tội phạm?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Quốc Tuấn (Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tân Phú) cho biết khi tiếp nhận tin tố giác của bà Thu, cơ quan CSĐT nhận thấy đây là vụ cướp giật tài sản nên đã thu hồi xe tang vật và khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Nhưng khi hồ sơ chuyển qua VKSND quận thì cơ quan này không đồng ý và cho biết đây là vụ việc dân sự.

Theo luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP.HCM), hành vi của Quốc đã đủ cơ sở cấu thành tội cướp tài sản. VKSND quận Tân Phú cho rằng không đủ nhân chứng, chứng minh hành vi phạm tội của Quốc là không phù hợp. Bởi theo quy định pháp luật, việc chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng.

VKS còn lập luận do có mâu thuẫn trong lời khai nhưng lý do này cũng không thỏa đáng. Bởi nếu mâu thuẫn lời khai giữa các đối tượng và người bị hại thì theo nghiệp vụ, cơ quan điều tra phải tiến hành đối chất, thực nghiệm làm rõ mâu thuẫn đó. Tiếp đó VKS cho rằng Quốc lấy xe không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, đây cũng là nhận định chủ quan và không đúng thực tế. Vì thực tế Quốc đã lấy xe của bà Thu, chỉ khi công an vào cuộc thì xe mới được thu hồi…

Không đồng ý thì cứ khiếu nại

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Túy Giang (KSV thuộc VKSND quận Tân Phú, TP.HCM) xác nhận sau khi hủy quyết định khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT công an quận thì bà Thu có khiếu nại. Sau đó viện trưởng có quyết định giải quyết khiếu nại, giữ nguyên quyết định ban đầu. “Nếu bà Thu không đồng ý với quyết định trả lời này thì có quyền khiếu nại lên cấp trên” - KSV Giang nói.

HOÀI NAM