Sáng 30-9, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ 12 bị cáo buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Đáng chú ý, một thành viên thuộc đoàn công tác của Bộ Y tế sang Ấn Độ và đại diện Cục Quản lý dược tại tòa cung cấp ý kiến đề nghị HĐXX xem xét làm rõ bản chất vụ án.

Vụ VN Pharma:Bộ Y tế lại lên tiếng tại tòa về chất lượng thuốc - ảnh 1
Đại diện Cục Quản lý dược. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Nguyễn Thị Hoài, đại diện Cục Quản lý dược, cho rằng trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Dược Ấn Độ. Quá trình thu thập chứng cứ xác định lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet do Nhà máy Affy Parenterals của Ấn Độ sản xuất bán cho Công ty Magnolia limited của Ấn Độ, công ty này tiếp tục bán cho Công ty Helix. Sau đó, Công ty Helix bán cho Công ty VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường.

Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. Kết quả tương trợ tư pháp, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore trả lời công ty vận chuyển, giao nhận hàng hóa Evo Logistics cho biết xuất xứ thuốc H-Capita là từ Ấn Độ. Những tài liệu này đã được hợp thức hóa lãnh sự và Bộ Y tế đã cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Đại diện VKS không công nhận những tài liệu đoàn công tác Bộ Y tế là chưa đảm bảo tính khách quan.

Vụ VN Pharma:Bộ Y tế lại lên tiếng tại tòa về chất lượng thuốc - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên xử sáng 30-9. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Về chất lượng thuốc, đại diện Cục Quản lý dược cho rằng đoàn kiểm nghiệm thuốc tại Hà Nội và tại TP.HCM đã khẳng định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng nên VKS chỉ căn cứ vào nhãn mác và hồ sơ nhập khẩu để xác định thuốc giả là không có căn cứ.

Chủ tọa yêu cầu bà Hoài cung cấp ý kiến trên bằng văn bản nộp cho tòa. Bà đề nghị có chút thời gian chỉnh sửa câu chữ... Và sau khi có ý kiến xong, đại diện này rời khỏi phòng xử cùng một đồng nghiệp.

Trước đó tại tòa, đại diện Cục Quản lý dược cũng công bố nội dung các tài liệu vừa được giải mật của Bộ Y tế. Theo các công văn mật đã được giải thì sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tất cả tiêu chuẩn lúc xuất xưởng. Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với Nhà máy Affy Prenterals, Ấn Độ. Nhà máy này có các giấy chứng nhận nhà máy sản xuất đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Trong danh sách thuốc của nhà máy này sản xuất có lô thuốc H-Capita.
Đồng thời gửi công văn hỏa tốc đến tòa và đại diện Cục Quản lý dược nói về bản chất thì hành vi của các bị cáo trong vụ án là giả mạo về nguồn gốc, xuất xứ của lô thuốc để trục lợi. Còn về chất lượng lô thuốc nhập về, theo cơ quan này, nếu kết luận H-Capita là thuốc giả mà không căn cứ vào các quy định chuyên môn về dược; không xem xét các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, các tài liệu hồ sơ phía Ấn Độ cung cấp, các nội dung trong ba công văn của Bộ Y tế gửi cơ quan điều tra đã được giải mật; các tình tiết mới, các ý kiến xét hỏi tại tòa thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý chuyên môn ngành dược; gây hoang mang cho người dân trong việc sử dụng thuốc".

Đối đáp lại, đại diện VKS nói rất khâm phục đoàn công tác Bộ Y tế chỉ bằng một chuyến đi kiểm tra nhà máy sản xuất vaccine tiêm chủng trong bốn ngày mà đã thu thập được toàn bộ thông tin liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển lô thuốc H-Capita. Các tài liệu do Bộ Y tế tự thu thập, tự thực hiện xác minh, hợp thức hóa lãnh sự gửi CQĐT. Đại diện VKS đặt nghi vấn về tính hợp pháp, khách quan về các chứng cứ Bộ Y tế cung cấp.

Đối với công văn hỏa tốc vừa gửi, VKS cho rằng không có căn cứ xác định lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng. Bởi Công ty Helix không có thật, các giấy tờ nhập khẩu thuốc, tiêu chuẩn thuốc đã bị các bị cáo làm giả. Trong kết luận giám định đã khẳng định không dùng làm thuốc cho người.

“Văn bản này là nhằm mục đích bao che hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như biện minh cho những sai phạm của Cục Quản lý dược. Vụ án này xảy ra là có một phần lỗi của Cục Quản lý dược. Hiện nay CQĐT đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược” - đại diện VKS nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục phần tranh luận...