Pháp tăng khủng chi tiêu quân sự để đối phó 'những mối nguy thế kỷ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ tăng thêm 1/3 chi tiêu quân sự trong những năm tới để đối phó những mối nguy của thế kỷ này.

Ngày 20-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước ông sẽ tăng thêm 1/3 chi tiêu quân sự trong những năm tới. Thông báo của ông Macron được đưa ra sau khi ông tiết lộ tham vọng cải tổ quân đội Pháp để đối phó những mối nguy của thế kỷ này, theo hãng tin Reuters.

Ông Macron cho biết ngân sách được lên kế hoạch cho giai đoạn 2024-2030 sẽ giúp quân đội thích nghi với nguy cơ xảy ra xung đột cường độ cao. Theo đó, ngân sách cho giai đoạn này sẽ ở mức 413 tỉ euro (447 tỉ USD), tăng từ 295 tỉ euro trong giai đoạn 2019-2025.

Pháp tăng khủng chi tiêu quân sự để đối phó 'những mối nguy thế kỷ' ảnh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đọc diễn văn năm mới trước quân đội Pháp, tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ngày 20-1. Ảnh: REUTERS

Điều này có nghĩa là đến năm 2030, ngân sách quân sự của Pháp sẽ tăng gấp đôi kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2017.

Phát biểu tại căn cứ không quân Mont-de-Marsan ở tây nam nước Pháp, ông Macron nói: “Trước sự thay đổi của chiến tranh, Pháp đã và sẽ có quân đội sẵn sàng đối phó những hiểm họa của thế kỷ. Chúng ta cần phải đi trước chiến tranh" - ông Macron nói thêm.

Ông thông tin thêm rằng Pháp sẽ đầu tư vào máy bay không người lái và tình báo quân sự - những lĩnh vực mà các quan chức Pháp cho rằng đã bộc lộ những khoảng trống và quân đội nên xoay trục để đối phó xung đột cường độ cao.

Ông Macron cũng cho biết Pháp sẽ đặc biệt chú ý đến sự hiện diện quân sự ở các vùng lãnh thổ hải ngoại, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi các mối đe dọa mới đang xuất hiện.

Trước đó vào tháng 12-2022, Nhật công bố kế hoạch xây dựng quân đội lớn nhất kể từ Thế chiến II. Với tổng giá trị 320 tỉ USD và kéo dài 5 năm, kế hoạch bao gồm việc mua tên lửa và sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài. Mỹ đã ca ngợi quyết định này, gọi đây là một bước giúp ổn định tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.