Pháp: Ứng viên tổng thống tiềm năng muốn nước này rời NATO và hợp tác với Nga

Đài RT ngày 4-1 đưa tin ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng cánh tả France Insoumise (France Unbowed - Nước Pháp Không khuất phục) - ông Jean-Luc Melenchon đã kêu gọi quốc gia này rời khỏi NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) và hợp tác với Nga thay vì coi Moscow là đối thủ.

Trả lời phỏng vấn đài France Inter hôm 3-1, ông Melenchon cho rằng việc rút khỏi NATO sẽ giúp Pháp không bị cuốn vào cuộc chiến tranh lạnh hiện tại giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc. 

Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng cánh tả France Insoumise (France Unbowed - Nước Pháp Không khuất phục), ông Jean-Luc Melenchon. Ảnh: RT

Chính trị gia này cho rằng Paris nên tham gia vào các nỗ lực để "giảm leo thang" tình hình quốc tế hơn là đi theo Washington chống lại Trung Quốc và Nga, thêm rằng việc rời khỏi NATO sẽ hoàn toàn có lợi cho Pháp, vì nước này sẽ không nằm trong “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Mỹ.

Ông Melenchon cho biết ông coi Nga là đối tác của Pháp hơn là đối thủ, đồng thời nhấn mạnh chính các nước phương Tây đã đưa NATO vào thế bế tắc hiện nay, phá vỡ lời hứa của họ về việc mở rộng liên minh về phía đông.

“Nga là một đối tác. Tôi không đồng ý với việc Pháp trở thành kẻ thù của họ. Chúng ta đã mở rộng NATO sang hàng chục quốc gia Đông Âu và triển khai hệ thống tên lửa ở Ba Lan, động thái mà Nga cho là một nguy cơ an ninh” - ông nói thêm.

Logo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được nhìn thấy đằng sau chiếc điện thoại có hình quốc kỳ Pháp. Ảnh: RT

Chính trị gia cánh tả còn lên tiếng phản đối mọi kế hoạch chấp nhận Ukraine gia nhập NATO. Theo ông, một động thái như thế này sẽ làm xói mòn thêm tình hình an ninh ở châu Âu, vì chắc chắn Nga sẽ coi đây là một "mối đe dọa" mới chống lại Moscow.

Ông Melenchon đã tuyên bố ông có ý định tranh cử chức tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng 4, theo RT.

Trong cuộc bầu cử tổng thống trước đây, ông Melenchon đã giành được khoảng 20% số phiếu trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên. Tuy nhiên, ông đã không lọt vào vòng hai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm